ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียเดินหน้าควบคุมไครเมีย

Tue, 04/03/2014 - 10:56 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 481

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาชี้ว่า รัสเซียกำลังกระทำการหลงยุค แต่ขณะเดียวกันด้านรัสเซียก็ไม่สนใจแรงกดดันจากนานาชาติและยิ่งเดินหน้ากระจายกำลังทหาร ควบคุมทั่วแคว้นไครเมียของยูเครน

ช่วงคืนที่ผ่านมา (3 มี.ค.) รัสเซียใช้เรือรบ 4 ลำเข้าล้อมกรอบเรือรบยูเครน 2 ลำ ในน่านน้ำทะเลดำของแคว้นไครเมีย ซึ่งทหารประจำเรือยูเครนไม่ยอมจำนน โดยสถานการณ์ในขณะนี้รัฐบาลยูเครนอ้างว่า รัสเซียยื่นคำขาดให้ทหารยูเครนทั้งหมดที่ประจำการอยู่ในแหลมไครเมียยอมจำนนก่อน 10.00 น. วันนี้ (4 มี.ค.) ไม่เช่นนั้นรัสเซียจะเปิดฉากโจมตีด้วยอาวุธ แต่ทางการรัสเซียออกแถลงการณ์ปฏิเสธ

รัฐบาลยูเครนยืนยันว่า รัสเซียได้กระจายกำล้งทหารเข้าควบคุมสถานที่สำคัญทั่วแคว้นไครเมีย ซึ่งประเมินกันว่าหลังการบุกแบบสายฟ้าแลบเมื่อ 3 วันก่อนและการเสริมกำลังต่อมาในภายหลังอย่างต่อเนื่องทำให้ขณะนี้มีทหารรัสเซียอยู่ในแคว้นไครเมียไม่ต่ำกว่า 16,000 นาย

รัสเซียอ้างว่าการบุกไครเมียเป็นไปตามคำขอของนายวิคตอร์ ยานูคอวิช อดีตประธานาธิบดียูเครน ที่รัสเซียหนุนหลัง ซึ่งถูกมวลชนผู้ประท้วงโค่นล้มกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติอ้างว่า อดีตประธานาธิบดียูเครนขอให้รัฐบาลรัสเซียส่งทหารเข้ามาปกป้องคนชาติรัสเซีย ที่อยู่ในแหลมไครเมียของยูเครน อย่างไรก็ตามยืนยันกันว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่เกิดการยิงต่อสู้ขึ้นแม้แต่นัดเดียว

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ออกมาเตือนรัสเซียอีกครั้ง โดยนายโอบามาระบุว่า รัสเซียกำลังกระทำการหลงยุค ซึ่งในที่สุดก็จะแพ้ภัยตัวเอง ทั้งนี้นายโอบามายังย้ำด้วยว่า จะร่วมกับชาติพันธมิตรทั้งหลายในเวทีโลกทำการโดดเดี่ยวรัสเซียทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม

รัสเซียส่งทหารบุกเข้ายึดแคว้นไครเมียแบบสายฟ้าแลบ เมื่อวันเสาร์ตามเวลาในไทย ซึ่งก็เข้าใจกันโดยทั่วไปว่า เพราะรัสเซียไม่พอใจรัฐบาลใหม่ของยูเครน ซึ่งสหรัฐฯและสหภาพยุโรปหนุนหลังรัสเซียเคยปฏิบัติการคล้ายกันกับครั้งนี้ เมื่อปี 2008 โดยเป็นการส่งทหารเข้าร่วมรบในฝ่ายชาว"โอเซเทียใต้"และ"อับคาเซีย" ซึ่งทั้งคู่เป็นดินแดนของสาธารณรัฐจอร์เจียและต้องการแยกประเทศเป็นเอกราช ทั้งนี้ในปัจจุบันทั้งโอเซเทียใต้และอับคาเซียเปรียบเสมือนรัฐกันชน ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของรัสเซีย ซึ่งก็เชื่อกันว่ารัสเซียมีเจตนาเดียวกันในการบุกดินแดนไครเมียของยูเครน คือเพื่อกันอทธิพลของสหรัฐฯและชาติตะวันตก

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ