ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกค้าถอนเงิน ธ.ออมสิน

Mon, 17/02/2014 - 17:29 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 590

การปล่อยเงินกู้ของธนาคารออมสินให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ซึ่งถูกเข้าใจว่าเพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ทำให้วันนี้ ธนาคารออมสินบางสาขามีลูกค้าได้ถอนเงินหลายสิบล้านบาท

ลูกค้าธนาคารออมสิน สาขานครศรีธรรมราช ยังคงทยอยไปถอนเงิน บางคนขอปิดบัญชีเงินฝากทั้งแบบประจำ และเผื่อเรียก นายชัยณรงค์ สุรินทวงศ์ ผู้จัดการธนาคารฯสาขาแห่งนี้ เปิดเผยว่า ขณะนี้ มียอดเงินถูกถอนหลายสิบล้านบาท และบางสาขาไม่มีเงินสดให้ลูกค้า จึงจ่ายเป็นเช็คเงินสดแทน เช่นเดียวกับที่สาขาสตูลมีลูกค้าไปเข้าคิวเพื่อถอนเงิน และปิดบัญชี ลูกค้าคนหนึ่งยอมรับว่าไม่พอใจที่ธนาคารออมสินปล่อยเงินกู้ให้รัฐบาลจ่ายค่าจำนำข้าว

ส่วนที่สาขากระบี่ และพัทลุงมีลูกค้าเข้าคิวถอนเงินเช่นกัน บางคนระบุว่าไม่มั่นใจสภาพคล่องของธนาคารแห่งนี้ สำหรับธนาคารออมสิน สาขาบุรีรัมย์ มีเพียงลูกค้าที่ฝากเงินไว้กับธนาคารในวงเงินสูงได้โทรศัพท์สอบถามกรณีการปล่อยกู้ครั้งนี้

นายธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวถึงการปล่อยกู้ระหว่างธนาคารในภาวะไม่ปกตินี้ต้องมีความชัดเจนในแง่กฎหมาย ซึ่งหากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.นำเงินกู้จากที่รัฐบาลมาให้ชาวนาจะเข้าขั้นผิดกฎหมาย แต่ถ้าหาก ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ให้กับเอกชนในการประมูลข้าวในโครงการรับจำนำข้าว และรัฐบาลนำเงินมาคืนชาวนา ก็จะไม่ผิดหลักกฎหมาย ส่วนกรณีการถอนเงิน ผู้บริหารธนาคาร และรัฐบาลต้องชี้เเจงให้สังคมเข้าใจถึงเหตุผลการปล่อยสินเชื่อ เพื่อระงับปัญหาการถอนเงินจากธนาคาร

ล่าสุด นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ออกมาระบุว่า วันนี้มีลูกค้าธนาคารฯได้ถอนเงินฝากแล้วประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งยังพอรับได้กับสภาพคล่องส่วนเกินที่มีถึง 200,000 ล้านบาท 

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ