กทม.เตรียมรับมือพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 10 เขต

กทม.เตรียมรับมือพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 10 เขต

กทม.เตรียมรับมือพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 10 เขต

รูปข่าว : กทม.เตรียมรับมือพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 10 เขต

กทม.เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 10 เขต ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ชุมชนบางแห่งเริ่มมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม

วันนี้ (12 ต.ค.2560) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการประเมินร่วมกับกรมชลประทาน และกรมอุตุนิยิมวิทยา คาดการณ์ว่าน้ำจะมาถึงกรุงเทพฯ 14 ต.ค.นี้ โดยพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมจะอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวน 10 เขต ได้แก่ บางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางกอกน้อย คลองสาน และเขตราษฏร์บูรณะ

สำหรับแนวทางป้องกันน้ำท่วมที่ผ่านมา กรุงเทพฯ สร้างแนวกั้นน้ำเสร็จแล้ว 77 กิโลเมตร จากพื้นที่แนวตลิ่งที่มี 88 กิโลเมตร มีระดับความสูงตั้งแต่ 2.80 - 3.50 เมตร ส่วนที่เหลืออีก 9 กิโลเมตร ยังก่อสร้างไม่ได้เพราะติดปัญหา ร้านค้า และบ้านเรือนริมน้ำสร้างรุกล้ำทำให้ต้องนำกระสอบทรายกว่า 300,000 กระสอบ วางเป็นแนวป้องกัน

ขณะที่การระบายน้ำปัจจุบันจุดระบายน้ำบางไทร อยุธยา จุดสุดท้ายก่อนมวลน้ำเข้ากรุงเทพฯ ระบายน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติเฉลี่ย 2,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โอกาสที่กรุงเทพฯ จะมีความเสี่ยงโดนน้ำท่วมจะต้องระบายน้ำออกมามากกว่า 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการระบายน้ำออกจากบางไทร เมื่อปี 2554 ขณะนั้นมีการระบายน้ำออกมากกว่า 4,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

สถานการณ์น้ำยังขึ้นกับระดับน้ำทะเลหนุนในแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 17-18 ต.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอีก 1.50 เมตร ส่วนสถานการณ์พายุดีเปรสชั่น ขณะนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันกับกรุงเทพมหานคร ว่า พื้นที่กรุงเทพฯจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

 

กลับขึ้นด้านบน