กทม. เจอแล้ว! 6 ผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

กทม. เจอแล้ว! 6 ผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

กทม. เจอแล้ว! 6 ผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

รูปข่าว : กทม. เจอแล้ว! 6 ผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

กทม.ยืนยันคุมอยู่ โรคพิษสุนัขบ้า ยังไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง แนะผู้เลี้ยงสัตว์ดูแลควบคุมสัตว์เลี้ยงแม้จะฉีดวัคซีนป้องกัน มีผู้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากสุนัขแล้ว ในกทม.แล้ว 6 คน

วันนี้ (6 มี.ค.2561) สพ.ญ.เบญจวรรณ สิชฌนาสัย ผู้อำนวยการสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มคงที่ ส่วนใหญ่สัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเป็นสุนัขจรจัดและสุนัขกึ่งจรจัด ส่วนสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของมีจำนวนติดเชื้อสูงเพียงบางปี เนื่องจากเจ้าของยังขาดความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงสัตว์ และชะล่าใจว่าเมื่อสัตว์เลี้ยงได้ฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอีก

ผู้อำนวยการสำนักงานสัตวแพทย์ฯ ระบุว่า ข้อมูลในปี 2560 พบสัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้า รวม 47 ตัว แบ่งเป็น สุนัข 45 ตัว และแมว 2 ตัว ซึ่งแมวก็สามารถติดเชื้อได้เช่นกัน ขณะนี้พบคนกรุงเทพฯ นิยมเลี้ยงแมวตามบ้านเรือนหรือคอนโดมิเนียมมากขึ้น ซึ่งโดยธรรมชาติของแมวจะมีพฤติกรรมชอบออกนอกบ้าน เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรเลี้ยงไว้ในบ้าน หากจะปล่อยออกนอกบ้านควรควบคุมดูแลให้ได้โดยการใช้เชือกจูง


ขณะนี้ กทม.ได้ค้นหาสัตว์ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในพื้นที่กรุงเทพฯ สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าลดลง และมีการรายงานตัวเลขให้ประชาชนรับทราบ โดยบางปีที่มีตัวเลขสูงขึ้น เพราะกทม.สามารถค้นหาสัตว์ติดเชื้อได้มากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากจะช่วยติดตามสุนัขที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้มากขึ้น

กทม.ได้มีการค้นหาสัตว์ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ยืนยันปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ ยังไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง สำหรับพื้นที่ในจังหวัดอื่นอยากให้มีระบบค้นหาสัตว์ติดเชื้อให้มากที่สุดเช่นกัน เพราะจะเป็นมาตรการสำคัญในการควบคุมการระบาดของโรค อย่างการค้นหาสัตว์ติดเชื้อมาคัดกรองจะช่วยควบคุมไม่ให้เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแพร่ไปติดสัตว์อื่น

สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าจากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ส่วนจำนวนสัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ในปี 2556 มีจำนวน 31 ตัว ปี 2557 จำนวน 47 ตัว ปี 2558 จำนวน 22 ตัว ปี 2559 จำนวน 30 ตัว และปี 2560 จำนวน 47 ตัว

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 6 มี.ค.2561 พบผู้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากสุนัขแล้ว ในกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตบางเขน 2 คน เขตบางซื่อ 2 คน เขตดอนเมืองและเขตจตุจักร อย่างละ 1 คน รวม 6 คน


ขณะที่ก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ ได้ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า 13 จังหวัดพื้นที่สีแดง หลังพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ประกาศ 13 จังหวัดพื้นที่สีแดง "โรคพิษสุนัขบ้า"

 

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน