ครูเป็นหนี้ กยศ.เกือบ 1 ล้านบาท หลังค้ำประกันศิษย์ 30 คน

ครูเป็นหนี้ กยศ.เกือบ 1 ล้านบาท หลังค้ำประกันศิษย์ 30 คน

ครูเป็นหนี้ กยศ.เกือบ 1 ล้านบาท หลังค้ำประกันศิษย์ 30 คน

รูปข่าว : ครูเป็นหนี้ กยศ.เกือบ 1 ล้านบาท หลังค้ำประกันศิษย์ 30 คน

ครูใน จ.กำแพงเพชร ได้รับความเดือดร้อนเป็นหนี้ กยศ.เกือบ 1 ล้านบาท เพราะค้ำประกันให้นักเรียนใช้เป็นทุนศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เมื่อปี 2541 แต่ปรากฎว่านักเรียน 30 คน ไม่ชำระหนี้

วันนี้ (24 ก.ค.61) น.ส.วิภา บานเย็น ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบกรณีนักเรียนกว่า 30 คน กู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เมื่อปี 2541 และ 2542 และไม่ชำระหนี้ทำให้ต้องรับผิดชอบหนี้แทนนักเรียนทั้งหมดในฐานะผู้ค้ำประกัน

เธอเล่าว่า ยินยอมลงเซนต์เอกสารให้นักเรียนเพราะต้องการให้นักเรียนทุกคนได้ศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 ส่วนใหญ่ครอบครัวมีฐานะยากจน

ต่อมาในปี 2551 มีหมายศาลให้ไปไกล่เกลี่ยในการชำระหนี้ น.ส.วิภา คิดว่านักเรียนทุกคนจะชำระหนี้หมดแล้วแต่เมื่อวันที่ 16 และ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา มีคำสั่งบังคับคดีมายึดบ้านและที่ดินของ น.ส.วิภา เพราะนักเรียน 30 คน จาก 60 คนไม่ชำระหนี้ กยศ.รวมเป็นเงินจำนวนเกือบ 1 ล้านบาท

เบื้องต้น น.ส.วิภาได้ชำระหนี้ไปแล้ว 92,000 บาท จึงยื่นหนังสือถึง กยศ.เพื่อขอให้เปลี่ยนภาระหนี้ไปยังผู้กู้หรือผู้ปกครอง เพราะได้รับความเดือดร้อนอย่างมากต้องนำทรัพย์สินส่วนตัวและมรดกมาจ่ายหนี้แทน

เธอบอกด้วยว่า ที่ผ่านมามีความพยายามติดต่อกับลูกศิษย์ เพื่อให้ชำระหนี้และขอความเห็นใจ เพราะตัวเองก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน ซึ่งไม่คิดว่าการช่วยเหลือกลับทำให้ต้องลำบาก เนื่องจากลูกศิษย์ปฏิเสธจะใช้หนี้ เพราะไม่มีเงินจ่าย

กลับขึ้นด้านบน