เตรียมตัดยอดน้ำเข้าคลอง D9 เพิ่ม 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

เตรียมตัดยอดน้ำเข้าคลอง D9 เพิ่ม 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

เตรียมตัดยอดน้ำเข้าคลอง D9 เพิ่ม 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

รูปข่าว : เตรียมตัดยอดน้ำเข้าคลอง D9 เพิ่ม 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

สทนช.ระบุสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเพชร ยังอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ท้ายน้ำใน 5 อำเภอถึงแม้จะมีระดับน้ำทรงตัว ขณะที่แผนตัดยอดน้ำผ่านในคลอง D9 กรมชลประทาน คาดว่าจะระบายน้ำผ่านคลองเพิ่มเป็น 35 ลบ.ม.ต่อวินาทีตามแผน ส่งผลระดับน้ำอาจะกระทบชุมชน

วันนี้ (11 ส.ค.2561) ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า เมื่อเวลา 06.00 น.ปริมาณน้ำ 731 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 103% ปริมาณน้ำไหลเข้า 12.92 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยมีปริมาณน้ำระบายออกรวม 182.88 ลบ.ม.ต่อวินาที น้ำล้นทางระบายน้ำ สูง 49 ซม.ลดลงจากระดับ 54 ซม.เมื่อวานนี้ (10 ส.ค.) แนวโน้มปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างลดลง และจากการคาดการณ์อาจมีฝนตกมากขึ้นส่งผลให้น้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์

สภาพน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำ ยังอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง ระดับน้ำท้ายเขื่อน ที่สถานี B.3A อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี (04.00 น.) ระดับน้ำ 3.44 ม. เมื่อวาน 3.52 ม. ระดับตลิ่ง 4.40 ม. ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.96 ม. ปริมาณน้ำไหลผ่าน 162.80 ลบ.ม.ต่อวินาที (เมื่อวาน 170.40 ลบ.ม.ต่อวินาที) ทำให้พื้นที่ริมสองฝั่งลำน้ำในบริเวณอ.แก่งกระจาน อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด อ.เมือง และอ.บ้านแหลม ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมมีแนวโน้มทรงตัว

เตรียมระบายน้ำเข้าคลอง D9 เพิ่ม 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

สำหรับการบริหารจัดการน้ำ มีการพร่องน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีล่วงหน้า และตัดยอดน้ำผ่านระบบชล ประทาน รวมถึงการพร่องน้ำจากอ่างเก็บน้ำโดยกาลักน้ำ เครื่องสูบน้ำ ทำให้ระดับน้ำที่อำเภอเมืองเพชรบุรี (สถานี B.15) มีระดับลดลง ต่ำกว่าตลิ่ง 0.50 ม. แต่ยังต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงที่อาจจะมีน้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่และชุมชน จำนวน 31 เครื่อง ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในจุดที่มีการระบายน้ำได้ช้า 38 เครื่อง ประจำในพื้นที่เพื่อขุดเปิดทางน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการระบายน้ำบริเวณคลองสาย 3  อ.ท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี วันนี้ ชลประทาน มีแผนจะเพิ่มปริมาณน้ำในคลองสายสามจาก 38 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 50 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยจะทำให้การผันน้ำคลอง D9 อาจจะเพิ่มปริมาณไปด้วย ซึ่งอาจจะผันน้ำเข้าคลอง D9  เต็มที่ตามแผนคือ 35 ลบ.ม.ต่อวินาที

จากการลงพื้นที่พบว่ามีการระบายน้ำลงมาในคลองต่างๆต่อเนื่องมา 2 วัน ชาวชุมชนเขากระจิว ระบุว่า ทำให้ระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้น 1 เมตรภายในคืนเดียว ทำให้ชาวขุมชนกังวลใจ  เนื่องจากบางช่วงมีน้ำเกือบเต็มตลิ่งแล้ว ขณะที่การขุดลอกสิ่งกีดขวางทางน้ำ พบร่องรอยการขุดลอก ขยายทางน้ำ แต่ก็ยังมีบางช่วงที่ยังไม่เรียบร้อย  

 อ่านข่าวเพิ่มเติม

รู้จัก "คลอง D9" ความหวังจัดการน้ำเมืองเพชร

 

 

กลับขึ้นด้านบน