"อนุทิน" ยันยังไม่ร่วม พปชร. นัดถกท่าที 20 พ.ค.นี้

"อนุทิน" ยันยังไม่ร่วม พปชร. นัดถกท่าที 20 พ.ค.นี้

"อนุทิน" ยันยังไม่ร่วม พปชร. นัดถกท่าที 20 พ.ค.นี้

รูปข่าว : "อนุทิน" ยันยังไม่ร่วม พปชร. นัดถกท่าที 20 พ.ค.นี้

"อนุทิน ชาญวีรกูล" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยัน ยังไม่เจรจาร่วมรัฐบาลกับใคร นัดถกใหญ่ 20 พ.ค.นี้ กำหนดท่าทีการเมือง ย้ำให้ความสำคัญกับเสียงประชาชน

วันนี้ (13 พ.ค.2562) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 11 คน และ ส.ส.เขตเลือกตั้งอีก 2 คน ของพรรคมารับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส.ที่สำนักงาน กกต. พร้อมให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า ได้สั่งให้ ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่ที่พรรคได้ที่นั่ง ส.ส.เขตเลือกตั้ง 39 เขตเพื่อขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ให้ความไว้วางใจและเพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนโดยตรงจากประชาชนที่เลือกพรรคอย่างแท้จริง และหลังจากนั้นจะรวบรวมทุกความคิดห็นมาหารือภายในพรรคอีกครั้ง

นายอนุทิน ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยทำงานกันเป็นทีม ทุกความเห็นหรือทุกความเห็นต่างจะต้องได้รับฟัง และยืนยันว่าจนถึงวันนี้พรรคภูมิใจไทยยังไม่ได้มีการพูดคุยและเจรจาใดกับพรรคพลังประชารัฐในการรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อว่าทุกคนต้องรอการประกาศผลอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการรายงานตัว


ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐออกมา ระบุว่า มีเสียงเกิน 250 เสียงอย่างแน่นอน เพราะพรรคภูมิใจไทยตัดสินใจมาร่วมตั้งรัฐบาลนั้น นายอนุทินยืนยันว่ายังไม่ได้คุยกับใคร และหากดูจากข่าวก็เสนอไปต่างๆ จนไปถึงว่าพรรคภูมิใจไทยได้แบ่งกระทรวงให้พรรคภูมิใจไทยแล้ว พร้อมกันนี้ปฏิเสธกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยไม่พอใจการจัดสรรเก้าอีกรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ  และย้ำว่ารัฐบาลไม่มีใครเป็นเจ้าของ จะไปประกาศว่ามีการแบ่งกระทรวงให้กับพรรคการเมืองไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของบ้านเมือง

"ภูมิใจไทย" เจียมตัวเพราะเป็นพรรคลำดับที่ 5

ส่วนที่หลายคนมองว่าพรรคพลังประชารัฐกับพรรคภูมิใจไทยมีสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกันนั้น นายอนุทินยืนยันว่า ก่อนการเลือกตั้งพรรคได้ประกาศจุดยืนชัดเจนและเจียมตัว เพราะเป็นพรรคลำดับ 5 และทำตามมารยาททางการเมืองมาตลอด พรรคลำดับ 1 ก็ต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้าจัดไม่ได้ต้องเป็นพรรคลำดับ 2 ดังนั้นอย่างห่วงพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคฟังทุกเสียงที่ประชาชนเลือกพรรคมา และย้ำถึงจุดยืน 4 ประการของพรรคที่เคยพูดไว้


นายอนุทิน ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐมั่นใจถึงประกาศตัวเลขจัดตั้งรัฐบาลมากกว่า 250 เสียง ซึ่งรวมพรรคภูมิใจไทยแล้วว่า คนที่ออกมาพูดเป็นผู้มีอำนาจของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เพราะหัวห้าพรรคภูมิใจไทย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องพรรคการเมืองอื่นเลย และไม่รู้ว่าข่าวดังกล่าวเป็นเสียงลือเสียงเล่าอ้างหรือไม่ หากจะมีความเคลื่อนไหวจะต้องมานั่งหารือร่วมกันก่อน แต่จนถึงวันนี้ทั้ง 2 พรรคยังไม่ได้พูดคุยและออกมาแสดงจุดยืนเลย

วันที่ 20 พ.ค.นี้ พรรคจะประชุมใหญ่เพื่อกำหนดท่าที่ และความชัดเจนของพรรค ส่วนจะชัดเจนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของบ้านเมือง ส่วนตัวไม่กังวลและเชื่อว่าพรรคที่ได้เสียงมากกว่าจะตั้งรัฐบาลได้ 

ลั่น! ไม่ยกมือให้พรรคที่ได้เสียง ส.ส.ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

นายอนุทิน ยังปฏิเสธว่า พรรคอนาคตใหม่ได้ประสานหรือเสนอเก้าอี้รัฐมนตรีให้พรรคภูมิใจไทย และเห็นว่าเป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้นเรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว. และย้ำว่าคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องได้รับความไว้วางใจอย่างท่วมท้นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ถ้าเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งของ ส.ส. ไม่รับนายกรัฐมนตรี แต่จะเอาเสียงของ ส.ว.มาเติมก็จะไม่มีมือของพรรคภูมิใจไทยยกให้แน่นอน


นายอนุทิน ยังได้ปฏิเสธกรณีนายเนวิน ชิดชอบ มาช่วยจัดสรรโควต้ารัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวไม่ได้เจอนายเนวินมา 2 สัปดาห์แล้ว พร้อมกันนี้นายอนุทินยังแสดงความยินดีกับพรรคที่ได้รับการจัดสรร ส.ส. 11 คน และไม่แสดงความเห็นกรณีที่พรรคการเมืองต่อต้านที่พรรคเล็กได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 คน 11 พรรค โดยนายอนุทินย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยม่มีปัญหาและพอใจในส่วนของพรรคภูมิใจไทย

การเมืองวันนี้ หากทุกอย่างนิ่ง ทุกอย่างก็จะเดินหน้าตามขั้นตอน ไม่จำเป็นที่ใครจะต้องออกมาพูด ถึงเวลานัดกันเมื่อไหร่ หารับเงื่อนไขกันได้ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน สนับสนุนนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ต้องไปกังวลว่าพรรคไหนจะได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคอื่น และเข้าใจการเมืองให้เยอะ ประเทศไทยก็จะไปได้

"เสรีพิศุทธ์" ชวนอนุทินร่วมรัฐบาล เสนอนั่งนายกฯ 

ขณะที่บรรยากาศการรับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส.ที่สำนักงาน กกต.วันนี้ ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย มารับหนังสือรับรอง ส.ส. ได้ทักทายจับมือกับนายชัย ชิดชอบ และนายอนุทิน โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ชวนนายอนุทินมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับฝ่ายที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยเสนอให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี และเสนอเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม


ทั้งนี้ แม้ว่าเมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา จะเป็นวันหยุดราชการแต่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดให้ ส.ส.ที่ได้รับการรับรองจาก กกต.เข้ารายงานตัว ซึ่งตลอดทั้งวันมี ส.ส.มารายงานตัวแล้ว 5 คน และรวม 5 วัน มีจำนวน 338 คน

 

กลับขึ้นด้านบน