“พ่อครัวฝรั่งเศส” สร้างต้นคริสต์มาสช็อกโกแลตหาเงินสมทบทุนวิจัย
พ่อครัวช็อกโกแลตชื่อดังของฝรั่งเศสสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ทำจากช็อกโกแลตทั้งต้น เพื่อระดมเงินบริจาคสมทบทุนการวิจัยเพื่อรักษาโรคระบบประสาทส่วนปลายแพทริค โครแชร์ พ่อครัวช็อกโกแลตชื่อดังของฝรั่งเศส และเพื่อนร่วมทีมใช้เวลา 1 เดือน เพื่อประดิษฐ์ต้นคริสต์มาสช็อกโกแลตที่มีความสูงประมาณ 10 เมตร และใช้ช็อกโกแลตหนัก 4 ตัน ซึ่งเรียกผลงานชิ้นนี้ว่าเป็นสถาปัตยกรรม เนื่องจากต้องคำนึงถึงโครงสร้างของต้นคริสต์มาสที่ต้องใช้ช็อกโกแลตทั้งหมด และต้องคำนึงถึงความหนืดข้นที่ลงตัวเพื่อให้ต้นคริสต์มาสคงรูปอยู่ได้ ทั้งนี้ โครแชร์ ได้รับฉายาว่าเป็นช่างฝีมือที่สร้างสรรค์ช็อกโกแลตได้ดีที่สุดทั้งในแง่ของรสชาติ และความสวยงาม
สำหรับต้นคริสต์มาสนี้ถือเป็นจุดเด่นของรายการโทรทัศน์ที่มีชื่อว่า "เทเลธอน" ซึ่งจะออกอากาศในวันที่ 3 และ 4 ธันวาคมนี้ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อระดมเงินบริจาคสมทบการวิจัยเพื่อหาทางรักษาโรคระบบประสาทส่วนปลาย ผู้ที่บริจาคจะได้รับช็อกโกแลตจากต้นคริสต์มาสเป็นการตอบแทน