ผู้ประกอบการโรงเชือดหมูและผู้ค้าส่งหมู พร้อมลดราคาเนื้อหมู

เศรษฐกิจ
24 ก.พ. 55
05:53
17
Logo Thai PBS
ผู้ประกอบการโรงเชือดหมูและผู้ค้าส่งหมู พร้อมลดราคาเนื้อหมู

ผู้ประกอบการโรงเชือดหมูและผู้ค้าส่งหมู พร้อมให้ความร่วมมือปรับลดราคาเนื้อหมูก่อนส่งไปยังเขียง หลังราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มลดลงจากปริมาณหมูที่ออกเป็นจำนวนมากและผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง

นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่าผู้ประกอบการโรงเชือดหมูและผู้ค้าส่งหมูให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาราคาหมูแพง หลังราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับลดลงจากกิโลกรัมละ 60 บาทเป็น 48-50บาท โดยราคาหมูเนื้อแดงหน้าเขียงในตลาดสดควรจำหน่ายไม่เกินกิโลกรัมละ 100 บาท ขณะที่ห้างสรรพสินค้าราคาควรอยู่ที่ 105 บาท และจะรณรงค์ให้มีการบริโภคหมูเพิ่มขึ้น รวมถึงขยายการส่งออก และหลังเดือนมีนาคมจะพิจารณาราคาจำหน่ายเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนอีกครั้ง

ด้าน นายกิตติวงษ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่าราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับลดลงตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณผลผลิตล้นตลาดและกำลังซื้อที่ลดลง ซึ่งราคาจำหน่ายปลีกที่เหมาะสมควรเป็นไปตามที่กรมการค้าภายในกำหนด ทั้งนี้พบว่าบางตลาดยังมีการจำหน่ายในราคาสูงที่กิโลกรัมละ102-130 บาท ส่วนราคาจำหน่ายปลีกที่เหมาะสมของแต่ละภูมิภาคคือ ภาคกลาง กิโลกรัมละ 100-105 บาท , ตะวันออกเฉียงเหนือ 100-104บาท,ภาคใต้ 90-100บาทและภาคเหนือ 110-115บาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง