ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทยดีไซน์อาเซียน

Tue, 21/08/2012 - 20:08 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 1,714
แฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทยดีไซน์อาเซียน

ผ้าไทยซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ และความสวยงาม ถูกนำมาออกแบบให้ร่วมสมัยโดยดีไซเนอร์จากเอเชีย นำผลงานมาอวดโฉมในการแสดงแฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทยดีไซน์อาเซียน

สไบ ผ้าห่มคลุมไหล่ของหญิงไทยสมัยก่อน นำมาตัดเย็บเป็นส่วนหนึ่งของชุดผ้าฝ้ายที่ออกแบบให้ดูลำลอง ผลงานของยู อาน ดีไซเนอร์ชาวเวียดนาม ที่นำเอาชิ้นส่วนของเครื่องแต่งกายพื้นบ้านไทยมาทำให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น

ขณะที่ผ้าทางภาคใต้ของไทย และประเทศเพื่อนบ้านอย่างผ้าบาติก ที่ออกแบบเป็นชุดสำหรับเที่ยวทะเล และประยุกต์เป็นย่ามใส่ของได้ เป็นความตั้งใจของริชาร์ด ลี ดีไซเนอร์ชาวจีน ที่ต้องการนำเสนออีกวิธีการสวมใส่ผ้าบาติก นอกจากใช้เป็นผ้าคลุมผมหรือผ้าโสร่งเพียงอย่างเดียว เป็นตัวอย่างผลงานของดีไซเนอร์ 10 คน จากภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในการแสดงแฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทย ดีไซน์อาเซียน ปรับโฉมการแต่งผ้าไทยให้ดูทันสมัยมากขึ้น

ริชาร์ด ลี ดีไซเนอร์ชาวจีน กล่าวว่า เมื่อเขาเห็นเนื้อผ้าบาติกแล้วเขารู้สึกประทับใจในสีสันที่สดใส และลวดลายที่เพ้นท์บนผ้า ดูแล้วรู้สึกสนุกสนาน แต่ไม่อยากออกแบบให้เป็นชุดกลางคืน จึงทำให้ใส่ออกมาแล้วเหมือนเป็นชุดกีฬา ดูลำลอง กระฉับกระเฉง

ยู อาน ดีไซเนอร์ชาวเวียดนาม กล่าวว่า เธอสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายไทยโบราณ และเห็นภาพของสไบ จึงได้แนวความคิดว่าอยากใช้สไบในงานออกแบบของเธอ โดยทำให้มีความทันสมัยและแปลกตามากขึ้น ดูเป็นของคนรุ่นใหม่

การใช้ผ้าไทยอย่างผ้าไหมมัดหมี่เป็นหลัก โดยผสมผสานเอกลักษณ์การแต่งกายประจำชาติไว้ เป็นอีกจุดเด่นของการแสดงแฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทย มีทั้งผลงานของโอก้า ดิพุตรา ดีไซเนอร์ชาวอินโดนีเซีย ที่ได้แรงบันดาลใจจากเคบาย่า เสื้อพื้นเมืองของสตรีบาหลี หรือชุดราตรีแบบตะวันตกที่ส่วนกระโปรงดูคล้ายการนุ่งผ้าซิ่นของชาวลาวของนิตยา สมสนิท ดีไซเนอร์ชาวลาว ไม่เพียงได้เห็นผลงานหลากหลายรูปแบบ แต่การใช้เวทีนี้ผลักดันให้ดีไซเนอร์ต่างชาติได้สร้างความคุ้นเคยกับผ้าไทย อาจช่วยยกระดับให้ผ้าไทยมีความเป็นสากลมากขึ้น

โอก้า ดิพุตรา ดีไซเนอร์ชาวอินโดนีเซีย กล่าวว่า ผ้าไทยมีเอกลักษณ์มากเพราะเป็นผ้าที่ถักทอด้วยมือ ซึ่งต่างจากผ้าที่ผลิตในจีน เพราะทำจากเครื่องจักร และมีลูกค้าชาวยุโรปหลายคนขอให้เขาตัดชุดให้โดยใช้ผ้าจากประเทศไทย

วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข ผู้คัดเลือกนักออกแบบ กล่าวว่า เลือกใช้ผ้าไหมมัดหมี่เป็นหลัก เพราะมีอยู่แล้วในไทย ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ พยายามผลักดันให้ดีไซเนอร์ทุกประเทศใช้ ในภาพรวมผ้าไหมมัดหมี่ ในแง่การผลิต เราค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ ผลิตได้ในจำนวนมาก ถ้าหากนักออกแบบต่างชาติตกหลุมรัก หรือชอบใช้ผ้าไหมมัดหมี่ เราก็มีกำลังผลิตที่พร้อมอยู่แล้ว

งานแฟชั่นภูมิปัญญาผ้าไทย ดีไซน์อาเซียน เป็นการรวมกลุ่มของดีไซเนอร์จากภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยเครื่องแต่งกายผ้าไทยที่นำมาจัดแสดงแฟชั่นจะนำกลับไปแสดงในประเทศของดีไซเนอร์แต่ละคน หวังช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จัก เพื่อนำไปสู่การพัฒนาผ้าไทยให้ก้าวสู่ตลาดอาเซียน และตลาดโลกในอนาคต

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ