ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวฟิลิปปินส์ประท้วงขับไล่เรือรบอเมริกัน

Tue, 17/05/2011 - 16:48 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 864
ชาวฟิลิปปินส์ประท้วงขับไล่เรือรบอเมริกัน

ชาวฟิลิปปินส์รวมตัวประท้วงต่อต้านเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ลวินสัน ของสหรัฐฯ ที่เทียบท่าเรือกรุงมะนิลาหลังเสร็จสิ้นภารกิจในเอเชียกลาง โดยระบุว่า การเทียบท่าของเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ เป็นการล่วงละเมิดอธิปไตย และ เป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของสหรัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวฟิลิปปินส์ที่มีแนวคิดเอียงซ้ายรวมตัวใกล้สถานทูตสหรัฐประจำประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมตะโกนขับไล่ทหารอเมริกันให้ออกจากฟิลิปปินส์ พร้อมเผาเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ลวินสัน จำลอง

กลุ่มผู้ประท้วงให้เหตุผลในการเดินขบวนขับไล่เทียบท่าของเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ที่ฟิลิปปินส์ ว่า มีเจตนาเพื่อแสดงความสำเร็จในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย ซึ่งย้ำเตือนให้ชาวโลกเห็นว่า สหรัฐฯ ไม่เคารพอธิปไตยชาติอื่น เหมือนกับปฏิบัติการสังหารบิน ลาดินที่เกิดขึ้นในปากีสถาน

นอกจากนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังกล่าวหาว่า กิจกรรมของทหารประจำเรือที่ทำร่วมกับเด็กด้อยโอกาสในชุมชนแออัดเป็นความพยายามในการสร้างอิทธิพลของสหรัฐฯต่อฟิลิปปินส์ และชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมโจมตีประธานาธิบดีเบนิกโน่ นอยนอย อาคีโน่ ที่ได้รับเชิญให้เยี่ยมชมเรือเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เป็นเพียงหุ่นเชิดของสหรัฐ

สำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ลวินสัน เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่ลอยลำนอกอัฟกานิสถาน และ ใช้ในภารกิจฝังศพบิน ลาดินในทะเล
 

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ