ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือแฮกทวิตเตอร์นายกฯ สารภาพทำคนเดียว

Wed, 05/10/2011 - 13:48 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 483
มือแฮกทวิตเตอร์นายกฯ สารภาพทำคนเดียว

กระทรวงไอซีทีเตรียมนำตัวผู้เจาะข้อมูลทวิตเตอร์ของนายกรัฐมนตรีมาเปิดเผย ซึ่งมีเบื้องต้นเป็นนักศึกษาในกรุงเทพมหานคร โดยยอมรับว่าลงมือทำคนเดียว

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ยืนยันว่า ขณะนี้จับกุมผู้เจาะข้อมูลหรือแฮกเกอร์ทวิตเตอร์นายกรัฐมนตรีได้แล้ว ซึ่งผู้เจาะข้อมูลเป็นนักศึกษาชาย ศึกษาในมหาวิทยาลัยเขตกรุงเทพมหานคร ขณะนี้ได้เดินทางมาพร้อมกับมารดา และอยู่ที่ห้องพักรับรองของ รมว.ไอซีที เพื่อเตรียมแถลงข่าวร่วมกันในเวลา 14.00 น.วันนี้ (5 ต.ค.)
 
เบื้องต้นนางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงไอซีที เปิดเผยกับไทยพีบีเอสว่า จากข้อมูลที่ได้รับรายงานพบว่า นักศึกษาคนดังกล่าวยอมรับว่าลงมือทำเพียงผู้เดียว แต่เบื้องต้นยังไม่ปักใจเชื่อ ขณะเดียวกันมีรายงานว่า นักศึกษาคนนี้ชื่นชมกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่ปฏิบัติหน้าที่จนสามารถสืบสวนและจับกุมได้
 
ขณะที่มีรายงานว่า รมว.ไอซีทีอยู่ระหว่างการสอบถามนักศึกษาคนดังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสอบถามถึงข้อกฎหมายในการกระทำความผิดเพื่อไม่ต้องการให้นักศึกษาคนนี้ได้รับโทษรุนแรง เนื่องจากเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความคึกคะนองและต้องการแสดงฝีมือด้านไอทีเท่านั้น แต่เบื้องต้นจะต้องแจ้งข้อหากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ฐานเจาะข้อมูลและดัดแปลงแก้ไขเนื้อหา ซึ่งคดีนี้มีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ
 
No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ