ตลกการเมืองในพม่า

Sun, 01/04/2012 - 20:15 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 862
ตลกการเมืองในพม่า

แม้จะได้ชื่อเป็นผู้มอบความสุขแก่เพื่อนร่วมชาติ แต่ชีวิตอีกด้านของศิลปินตลกในพม่ากลับต้องเผชิญกับการถูกคุมขัง กักบริเวณ และถูกเนรเทศ อยู่บ่อยๆ เมื่อใช้มุกตลกเป็นเครื่องมือระบายความคับข้องใจต่อการปกครองรัฐบาลทหารพม่า

หากปวดฟันคงต้องมารักษาที่เมืองไทย เพราะที่พม่ารัฐบาลไม่อนุญาตให้คนเปิดปาก เป็นมุกตลกการเมืองของ Moustache Brothers คณะตลกสามเกลอของพม่า ที่ใช้เสียงหัวเราะเป็นอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหารพม่ามาหลายปี และถูกจับกุมบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการแสดงที่หน้าบ้านพักของนางอองซานซูจีเมื่อปี 1996 ทำให้พวกเขาถูกจำคุกถึง 6 ปี หลังถูกปล่อยตัวพวกเขาถูกสั่งกักบริเวณในบ้านพัก และอนุญาตให้แสดงกับผู้ชมต่างชาติเท่านั้น

การแสดงของ Moustache Brothers เป็นรูปแบบหนึ่งของการแสดงพื้นบ้านของพม่าที่เรียกว่า อะเญะปอย ประกอบไปด้วยการแสดงนาฏศิลป์ ร้องเพลง และการแสดงตลกเป็นหมู่คณะ ซึ่งกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งจากการผลักดันของ หม่อง สุระ หรือทั่วโลกรู้จักในนาม ซาร์กานาร์ ตลกอันดับ 1 ของพม่า ผู้ใช้พรสวรรค์ในการล้อเลียนมาวิจารณ์การเมืองในพม่า จนถูกจำคุกมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยเฉพาะครั้งล่าสุดรัฐบาลสั่งจำคุกถึง 59 ปีในข้อหาตำหนิการทำงานของรัฐบาลที่ล้มเหลวในการช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์พายุนาร์กิสเมื่อปี 2008 จนนานาชาติออกมาประท้วงคำตัดสิน แต่ตลกดังก็ได้รับการปล่อยตัวหลังทางการพม่าประกาศนิรโทษกรรมนักโทษคดีต่างๆ กว่า 6,000 คนเมื่อปีที่แล้ว

ท่าทีผ่อนปรนของทางการพม่ายังเป็นข่าวดีสำหรับ Thee Lay Thee คณะนักแสดงตลก 4 คนที่หนีออกจากพม่าหลังล้อเลียนเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำการปราบปรามเหตุการณ์ปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์เมื่อปี 2007 โดยมาปักหลักเปิดการแสดงในจังหวัดเชียงรายเป็นเวลา 4 ปี กระทั่งนางอองซานซูจี ได้รับอิสรภาพสู่ประเทศ พวกเขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับพม่าเมื่อปลายปีก่อน

ซาร์กานาร์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งคณะ Thee Lay Thee บอกว่าตลกของพม่าไม่ได้มีเสรีภาพทางการแสดงความคิดเหมือนเช่นในตะวันตก แต่ที่สิ่งที่พวกเขาทำได้คือการเล่นมุกตลกในเชิงเปรียบเปรย เพื่อพูดแทนสิ่งที่ชาวพม่ารู้สึก แต่ไม่สามารถแสดงออกได้ในชีวิตประจำวัน ความแยบยลในการนำเสนอแม้แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งมาสังเกตการณ์ยังแอบชอบใจ ซึ่งเขาเห็นว่าท่าทีของรัฐบาลพม่าในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ในการนำพาชาติไปสู่สังคมประชาธิปไตยมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการแสดงออกของศิลปินตลกในชาติ แม้ลึกๆ แล้ว การมองโลกในแง่ดีของเขาครั้งนี้จะอยู่บนพื้นฐานของการเฝ้าระวังต่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาก็ตาม

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ