ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพ "ปล่อยน้ำเสีย" ลงแม่น้ำปิง

Sat, 28/04/2012 - 14:03 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 1,534
สังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพ "ปล่อยน้ำเสีย" ลงแม่น้ำปิง

มีการเผยแพร่ข่าวในเครือข่ายสังคมออนไลน์ และ ส่งต่อภาพ การปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำปิง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ขณะที่ทีมข่าวไทยพีบีเอส ตรวจสอบพบว่าสถานที่ภายในภาพ คือ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ติดกับ ตลาดเมืองใหม่ ตลาดขายส่งผัก ผลไม้ แหล่งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่

ภาพการปล่อยน้ำเสียสีดำลงสู่แม่น้ำปิงที่ถูกส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์ กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง จากการตรวจสอบที่มาของภาพ พบว่า เป็นภาพของผู้ที่ใช้นามแฟงว่า โฟโตจอนห์ โพสไว้ในเวปไซด์ thaivisa.com ในหัวข้อ มลภาวะในแม่น้ำปิง

ข้อมูลของภาพนี้ ระบุว่า ถ่ายได้ในช่วงเช้าของวันที่นำภาพมาโพสต์ คือเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา สถานที่คือแม่น้ำปิงช่วงบริเวณทิศเหนือของสะพานนครพิงค์ ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดน้ำที่ถูกปล่อยออกมาจึงมีสีเข้มกว่าปกติ

โดยการตรวจสอบโดยทีมข่าว "ไทยพีบีเอส" พบว่า สถานที่ภายในภาพ คือ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ติดกับ ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผัก ผลไม้ แหล่งใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยจุดที่มีน้ำสีดำถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำปิงคือ ประตูระบายน้ำ ส่วนจุดที่ใช้บันทึกภาพ คือ บนอาคารริมปิงคอนโดมิเนียมที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งผู้ที่อยู่ภายในอาคารบางส่วน ยืนยันว่า มีการปล่อยน้ำเสียจากบริเวณดังกล่าวจริง ขณะที่ทีมข่าว "ไทยพีบีเอส" อยู่ระหว่างการประสานไปยัง เทศบาลนครเชียงใหม่เพื่อขอคำชี้แจง

No votes yet