ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้รำลึก 62 ปี "สงครามเกาหลี"

Mon, 25/06/2012 - 16:06 วีดีโอ
Printer-friendly version
Views: 742
เกาหลีใต้รำลึก 62 ปี "สงครามเกาหลี"

ชาวเกาหลีใต้ร่วมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันครบรอบ 62 ปี สงครามเกาหลี ที่ขณะนี้ยีงทำให้ทั้ง 2 เกาหลียังคงอยู่ในภาวะสงครามมาจนถึงปัจจุบัน

นายกรัฐมนตรีคิม ฮวาง ซิก ของเกาหลีใต้ ร่วมพิธีรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันครบรอบ 62 ปี สงครามเกาหลี  โดยมีผู้แทนจากประเทศต่าง ๆ ที่เคยส่งทหารช่วยเกาหลีใต้ รวมทั้งไทย เข้าร่วมในพิธี
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ใช้โอกาสนี้เรียกร้องให้เกาหลีเหนือเข้าร่วม ซึ่งเป็นความพยายามเพื่อสร้างสันติภาพและความรุ่งเรืองบนคาบสมุทรเกาหลี  แต่ขณะเดียวกันก็ต้องตั้งมั่นด้านความมั่นคงอย่างเต็มที่ รับมือกับการยั่วยุจากเกาหลีเหนือ ซึ่งจะเป็นทางป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

ซึ่งการเตรียมความพร้อมด้านความมั่นคงของเกาหลีใต้ สะท้อนให้เห็นจากการซ้อมรับมือการยกพลขึ้นบก ที่จัดขึ้นในวันนี้ บริเวณหาดแตอัน ทางฝั่งตะวันตกของเกาหลีใต้  ซึ่งมีการระดมเรือ 39 ลำ อากาศยาน 27 ลำ และเรือสะเทินน้ำสะเทินบก 34 ลำ พร้อมทหาร 3400 นาย เข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้

สงครามเกาหลี เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2493 เมื่อกองทัพคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ที่ได้รับการสนับสนุนจากจีนและรัสเซีย บุกข้ามเส้นรุ้งที่ 38 ซึ่งเป็นเส้นแบ่ง 2 เกาหลี และโจมตีเกาหลีใต้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของโลกเสรี นำโดยสหรัฐอเมริกา และสหประชาชาติ ทำให้มีการระดมกำลังจากชาติต่าง ๆ ร่วมต่อสู้ในสงครามยาวนาน 3 ปี ส่งผลให้ทหาร และพลเรือนเสียชีวิต 3 ล้านคน และประชาชนอีก 5 ล้านคนกลายเป็นผู้ลี้ภัย ก่อนมีการทำข้อตกลงยุติการสู้รบ แต่ไม่เคยมีการลงนามในข้อตกลงยุติสงคราม

No votes yet

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ