พยาบาล รพ.เจาะไอร้องเล่านาทีชีวิตเผชิญหน้าผู้ก่อเหตุ "เราไม่ใช่เป้าหมายของเขา"

วันอาทิตย์ที่ 13 มี.ค.2559 อรวรรณ นามขันธ์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลเจาะไอร้อง เข้าเวรปฏิบัติงานอยู่ที่อาคารศูนย์พึ่งได้ซึ่งเป็นอาคาร 2 ชั้นที่ตั้งอยู่ภายในโรงพยาบาล เหตุการณ์ทุกอย่างดูเป็นปกติดีจนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 10 คนบุกเข้ามาในอาคารที่เธอนั่งทำงานอยู่เพียงลำพัง

ผู้ก่อเหตุจับอรวรรณ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการซึ่งกำลังตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนมัดมือไพล่หลัง พร้อมกับบอกให้อยู่ในความสงบและยืนยันว่าจะไม่ทำร้ายเธอ หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มผู้ก่อเหตุก็ทุกกระจกและใช้อาวุธสงครามระดมยิงใส่ฐานทหารพรานที่ 4816 ซึ่งตั้งอยู่ติดกับรั้วโรงพยาบาล นอกจากที่อาคารศูนย์พึ่งซึ่งเป็นอาคาร 2 ชั้นได้แล้ว ผู้ก่อเหตุยังมีการระดมยิงมาจากชั้น 2 ของอาคารหอพักเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เป็นเหตุให้ทหารพรานบาดเจ็บ 7 นาย

"คิดว่าเราไม่ใช่เป้าหมายของเขาอยู่แล้ว เพราะขณะที่เรากลัว เขาก็พูดปลอบใจว่าไม่ต้องร้อง ไม่ต้องกลัว ให้นอนเฉยๆ เพราะถ้าเรากลัวแล้วลุกขึ้นวิ่งหนีอาจจะโดนลูกหลง" อรวรรณเล่าเหตุการณ์ "หลังจากนั้นมีเสียงปืนอีกระลอกหนึ่ง เขาก็ทุบทำลายข้าวของในห้อง ผ่านไปอีกสักระยะหนึ่ง เหตุการณ์เริ่มเข้าที่ เขาก็เปิดหน้าต่างแล้วกระโดดออกมาจากหน้าต่างประมาณ 3-4 คน พอเหตุการณ์สงบแล้ว ก็เลยลุกขึ้น"

เหตุปะทะที่โรงพยาบาลเกิดขึ้นนานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะหลบหนีไปโดยใช้เส้นทางด้านหลังโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับเทือกเขาบูโด

หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่เชื่อว่าผู้ก่อเหตุใช้กำลังคนไม่ต่ำกว่า 50 คนบุกโจมตีฐานทหารครั้งนี้ โดยมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี แต่ไม่ตั้งใจทำร้ายเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและประชาชนผู้บริสุทธิ์
กลับขึ้นด้านบน