นายกฯ แนะแจก "ตุ่ม" แทน "ขันแดง"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่่ฝ่ายความมั่นคงยึดขันสีแดงกว่า 8,000 ใบที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยเตรียมไว้แจกจ่ายประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2559 โดยนายกฯ ตั้งคำถามถึงเจตนาในการแจกขันแดง และบอกว่าหากมีเจตนาดีจริงให้แจกตุ่มเก็บน้ำฝนดีกว่า

วันนี้ (3 เม.ย.2559) นายกฯ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังเดินทางกลับมาจากการประชุมระดับผู้นำด้านความมั่นคงนิวเคลียร์ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกาช่วงเช้าวันนี้ โดยสื่อมวลชนถามถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของนางสิรินทร รามสูต อดีต ส.ส.พรรคเพื่อทไย ใน ต.เวียง อ.เมือง จ.น่าน และได้ยึดขันน้ำสีแดงที่มีข้อความว่า "สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ 2559" และ "แม้สถานการณ์จะร้อน ขอให้พี่น้องได้รับความเย็นจากน้ำผ่านขันใบนี้ด้วยครับ" รวม 8,862 ใบ โดยเจ้าหน้าที่ได้ห้ามไม่ให้มีการแจกจ่ายเพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาด้านความมั่นคง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่ากรณีนี้ยังไม่แน่ใจว่าผิดกฎหมายหรือไม่ แต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

"สีแดง สีเหลืองก็ตักน้ำอาบได้ ทำไมถึงอยากได้สีแดง สีแดงเอามาอาบน้ำแล้วสบายกว่าสีอื่นเหรอ ขันใบละกี่สตางค์ ซื้อเองไม่เป็นเหรอ หรือชอบของฟรี แล้วใครให้มาล่ะ" พล.อ.ประยุทธ์ตอบสื่อมวลชนพร้อมกับหันไปสั่งการให้ตำรวจไปตรวจสอบว่าการแจกขันสีแดงเป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือเปล่า

"ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด แต่สมควรทำหรือเปล่า บางอย่างไม่ผิดกฎหมาย แต่สมควรทำหรือไม่ มันเป็นเรื่องของการเกรงกลัวต่อบาปที่ทางพุทธศาสนาเรียกว่าหิริโอตัปปะ" นายกฯ กล่าว "ถ้าเจตนาดีจะแจกขันทำไม แจกตุ่มสิ เอาไว้เก็บน้้ำฝน จะแจกขันทำไม" นายกฯ กล่าวทิ้งท้าย
กลับขึ้นด้านบน