"สุเทพ" ชี้ ร่าง รธน. "แค่อ่านคำปรารภก็ถูกใจแล้ว"

วันที่ 24 เม.ย.2559 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เปลี่ยนจากการตั้งโต๊ะแถลงข่าวมาเป็นการยืนในลักษณะยืนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว พร้อมกับออกตัวว่าเป็นการแสดงความเห็นในฐานะคนไทย เลขา กปปส.และตัวแทนประชาชน ซึ่งเมื่อมีผู้สื่อข่าวมาถามความเห็นก็เป็นสิทธิตามกฎหมายที่จะแสดงความคิดเห็นได้ซึ่งไม่ได้เป็นการโน้มน้าวใคร

นายสุเทพกล่าวว่า ชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นพิเศษ ตั้งแต่คำปรารภที่ชี้แจงถึงเหตุวิกฤตประเทศในอดีตไว้อย่างชัดเจน รวมทั้งการกำหนดเรื่องการปฏิรูปตำรวจที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี นับแต่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ที่สำคัญยังกำหนดทางออกวิกฤตไว้โดยให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียกประชุมผู้นำฝ่ายค้านและองค์กรอิสระ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา

"ผมชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้และชอบเป็นพิเศษ เรียกว่าชอบตั้งแต่คำปรารภของรัฐธรรมนูญเลย เป็นรัฐธรรมนูญที่เขียนคำปรารภได้ถูกใจมากเพราะได้แสดงออกถึงเจตนารมณ์ของคนทั้งประเทศว่าเราต้องการให้ประเทศปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และระบุชัดเจนว่ามีเป้าหมายเพื่อแก้วิกฤตของประเทศ รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่เพียงแต่อ่านคำปรารภก็ถูกใจแล้วสำหรับพวกผม"

ในส่วนของเนื้อหานั้น นายสุเทพกล่าวว่า สิ่งที่ถูกใจ กปปส.มากที่สุดคือมีการเขียนเรื่องการปฏิรูปประเทศไว้เป็นหมวดพิเศษซึ่งไม่เคยมีอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาก่อน

"เมื่อ คสช.ยึดอำนาจ มวลมหาประชาชนก็ตั้งความหวังว่าคงจะได้มีการปฏิรูปประเทศเกิดขึ้นและก็เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่เป็นหัวหน้า คสช.และนายกฯ ก็พยายามผลักดัน ที่เห็นได้ชัดคือการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น แต่ยังมีหลายเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไข บางเรื่องต้องใช้เวลาเป็นปีหรือหลายปี ซึ่งรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ คงทำไม่เสร็จ แต่ร่างรัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ชัดเลย ทำให้ความหวังของประชาชนที่ต้องการเห็นการปฏิรูปประเทศชัดเจนขึ้น" นายสุเทพกล่าว
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน