นายกฯ ประกาศ "ภายในสิ้นปีนี้จะไม่มีการทำเหมืองแร่ทองอีกต่อไป"

วันที่ 10 พ.ค.2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีการต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรมของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด ผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำใน จ.พิจิตร โดยนายกฯ เปิดเผยว่าคณะรัฐมนตรีมีมติให้ต่ออายุใบอนุญาตประกอบโลหกรรมจนถึงสิ้นปี 2559 จากนั้นให้ยุติการดำเนินการ

"ผมสั่งการไปแล้วว่าภายในสิ้นปี 2559 จะไม่มีการทำเหมืองแร่ทองอีกต่อไป ในระหว่างนี้จะต้องแก้ปัญหาเรื่องการปรับพื้นที่คืนสภาพ การหางานให้คนงานเหมืองกว่า 1,000 คน เหมืองนี้สร้างกันมากี่ปีแล้ว ปัญหามันเกิดมาจากใคร ผมก็ต้องแก้แบบนี้ แต่สิ้นเดือนธันวาคม 2559 จะต้องไม่มีเหมืองทองอีกต่อไป" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ชี้แจงว่า การตัดสินใจให้หยุดทำเหมืองทองนี้มาจากการมติของ 4 กระทรวง คือ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยารักษา ซึ่งก็ยังไม่มีผลยืนยันทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่าความเจ็บป่วยของประชาชนที่อยู่รอบเหมืองนั้นเกิดจากอะไร และหลังจากปิดเหมืองแล้ว จะต้องมีการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมามีสภาพตามธรรมชาติเหมือนเดิม
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน