ดีเอสไอชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินคดี "ไพบูลย์-พระพุทธะอิสระ"

วันนี้ (28 มิ.ย.2559) กลุ่มที่ปรึกษากฎหมายคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย พร้อมคณะศิษยานุศิษย์เดินทางไปยื่นหนังสือขอคำชี้แจงกับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อทวงถามความคืบหน้าการดำเนินคดีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ในข้อหาสนับสนุนการกบฏ


พ.ต.ท.ชลภัทร ปานสกุล รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนอาชญากรรมพิเศษ ชี้แจงข้อสงสัยของคณะศิษยานุศิษย์ว่า การดำเนินคดีทุกคดีเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย คดีของนายไพบูลย์และพระพุทธะอิสระซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีพิเศษร่วมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในกรณีการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556 ในข้อหาเกี่ยวกับการเป็นกบฏ คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 51 คน ซึ่งรวมถึงนายไพบูลย์และพระพุทธะอิสระด้วย ซึ่งได้ส่งพนักงานอัยการไปตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2557 หลังจากนั้น พนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องทั้ง 2 คน ซึ่งดีเอสไอก็ได้ออกหมายจับพระพุทธะอิสระเพื่อแจ้งข้อหาดำเนินคดีและส่งให้พนักงานอัยการแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนได้รับการประกันตัว

ส่วนนายไพบูลย์ พนักงานอัยการได้สั่งฟ้องในข้อหาสนับสนุนการเป็นกบฏ แต่ต่อมาพนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งสอบสวนเพิ่มเติม ดังนั้นคดีนี้จึงยังไม่มีการแจ้งข้อหานายไพบูลย์เพราะพนักงานอัยการได้มีคำสั่งสอบเพิ่มเติม ซึ่งดีเอสไอได้สอบสวนเพิ่มเติมไปเกือบเสร็จสิ้นแล้ว
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน