ระวัง! มิจฉาชีพหลอกโอนเงินทางเฟซบุ๊ก

การแฮ็กเฟซบุ๊กเพื่อสวมรอยเป็นบุคคลใกล้ชิดหลอกขอยืมเงินผ่านกล่องข้อความ เป็นหนึ่งใ-*นอาชญากรรมไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาพบว่า มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกโอนเงินในลักษณะนี้มาแล้วหลายราย แต่ยังไม่สามารถติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้

สำหรับวิธีการหลอกโอนเงินผ่านเฟซบุ๊กที่มิจฉาชีพใช้ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ระบุว่า มิจฉาชีพจะสวมรอยเป็นผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก ด้วยการตั้งรหัสผ่านใหม่ จาก User Name ที่แสดงค้างอยู่ ซึ่งนาย
"ถ้าผู้ใช้เฟซบุ๊กตั้งพาสเวิร์ดที่จำง่ายๆ ไว้ มิจฉาชีพจะเข้าไปกด "ลืมพาสเวิร์ด" เพื่อเดาหรือทายโดยใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือวันเกิด คือใช้วิธีแฮ็กกันแบบบ้านๆ เลย หรือให้ส่งพาสเวิร์ดใหม่มาที่อีเมลของเหยื่อซึ่งเขาได้แฮ็กไว้เรียบร้อยแล้ว พอได้ลิงค์มาก็เข้าไป reset พาสเวิร์ดเอง" ปริญญา หอมเอนก ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นึคงปลอดภัยสารสนเทศ ให้ข้อมูล

นายปริญญาแนะนำวิธีตั้งค่าเฟซบุ๊กแบบง่ายๆ ที่ผู้ใช้งานทุกคนสามารถทำได้เพื่อยกระดับความปลอดภัยไว้ดังนี้
-ล็อกอินเข้าเฟซบุ๊กของตัวเอง ไปที่ "การตั้งค่า"
-ที่แถบซ้ายมือ เลือก "ความปลอดภัย" แล้วเลือก "การอนุมัติการเข้าสู่ระบบ"
-ติ๊กเครื่องหมายถูก ที่ "ต้องใช้รหัสรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของฉันจากเบรว์เซอร์ที่ไม่รู้จัก" ซึ่งเราจะได้รับรหัสความปลอดภัยสำหรับป้อนเข้าไปก่อนเข้าเฟซบุ๊ก

หากใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่เคยใช้มาก่อน การตั้งค่าเช่นนี้ ผู้ใช้จะต้องป้อนรหัสใหม่ทุกครั้ง ซึ่งรหัสจะส่งมายังหมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมล์ที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้มีผู้ลักลอบเข้ามาใช้งานเฟซบุ๊กของเราได้ในระดับหนึ่ง
กลับขึ้นด้านบน