"ศรีวราห์" เตรียมขอศาลทหารออกหมายจับ "ศักรินทร์" คดีวางเพลิงโลตัส นครศรีฯ

วันนี้ (17 ส.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจ จ.สุราษฎร์ธานี ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชขอเพิกถอนหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัส ผู้ต้องหาวางเพลิงห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 12 ส.ค. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (อีโอดี) ยืนยันว่าการวางเพลิงครั้งมีการใช้วัตถุระเบิดด้วย ซึ่งตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คดีที่เกี่ยวข้องกับวัตถุระเบิดจะต้องพิจารณาคดีโดยศาลทหาร เจ้าหน้าที่จึงต้องขอศาลทหารออกหมายจับอีกครั้ง

"ข้อหาเดิมเป็นข้อหาพยายามวางเพลิง ซึ่งทางอีโอดียืนยันว่าเหตุเพลิงไหม้เกิดจากวัตถุระเบิด เพราะฉะนั้นไม่ใช่ข้อหาพยายามวางเพลิงอย่างเดียว แต่เป็นข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองด้วย ซึ่งตามประกาศ คสช. การมีวัตถุระเบิดในครอบครองนั้นอยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลทหาร เพราะฉะนั้นการที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชอนุมัติออกหมายจับจึงถือว่าผิดศาล จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วหลังจากนั้นจะไปยื่นศาลทหารอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผมจะไปยื่นด้วยตัวเองในสัปดาห์หน้า" พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

เมื่อถามว่าพยานหลักฐานหนักแน่นเพียงพอที่จะนำไปขอศาลทหารออกหมายจับหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ตอบว่าขึ้นอยู่กับศาลทหารจะพิจารณา โดยในการขอออกหมายจับนายศักรินทร์จากศาลทหารครั้งนี้จะขอใน 2 ข้อหาคือ วางเพลิงและมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง

สำหรับความคืบหน้าในการสอบสวนเหตุวินาศกรรมใน 7 จังหวัดภาคใต้ทั้งหมดนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่ามีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะเหตุระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบว่ามีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุอย่างน้อย 2 คน คาดว่าจะขอศาลออกหมายจับได้เร็วๆ นี้ ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่าจะไปขอหมายจับด้วยตัวเองทุกครั้ง
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน