นายกฯ ระบุการกลับมาพูดคุยกับ "มาราปาตานี" ไม่เกี่ยวกับระเบิด 7 จังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีปฏิเสธว่าการที่ฝ่ายไทยกลับมาพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปาตานีในวันที่ 2 ก.ย.2559 นี้ หลังจากที่หยุดชะงักมานานกว่า 4 เดือน ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมใน 7 จังหวัดภาคใต้เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2559 ซึ่งมีผู้เสียชีิวิต 4 คน และบาดเจ็บกว่า 30 คน

วันนี้ (23 ส.ค.2559) ผู้สื่อข่าวถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าการพูดคุยสันติสุขที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.ย.เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้หรือไม่ นายกฯ ตอบทันทีว่า "ยังไม่เกี่ยวกัน" พร้อมกับเปิดเผยรายงานของฝ่ายความมั่นคงที่เชื่อว่าเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้น่าจะเกี่ยวข้องกับ 3 เรื่อง คือ 1) กลุ่มพรรคแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย (นปป.) ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง 2) กลุ่มผู้ก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ไม่ได้เป็นการขยายความขัดแย้งออกมานอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 3) ความขัดแย้งจากร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีคนนำเนื้อหาบางส่วนไปสร้างความไม่เข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่าในการพูดคุยกับมาราปาตานี รัฐบาลยึดกฎหมายไทยเป็นหลักและสถานการณ์ความรุนแรงต้องลดลงก่อน จึงจะพูดคุยกันต่อได้

"เรามีเจตนารมณ์ในการสร้างความสงบสันติให้เกิดขึ้นให้ได้ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือ เพราะฉะนั้นอย่าไปเร่งนัก เพราะถ้าเร่งก็จะเป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ในการทำงาน เพราะเราต้องการให้เห็นว่าความรุนแรงลดน้อยลงเสียก่อน การพูดคุยถึงจะเกิดขึ้นได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์อธิบายว่าขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบทีโออาร์ แต่ยอมรับว่าจะนัดหารือกับมาราปาตานีในเรื่องนี้ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งฝ่ายความมั่นคงกำหนดไว้เบื้องต้นในวันที่ 2 ก.ย.

"รัฐบาลยังไม่เห็นชอบกรอบการพูดคุย ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ทั้งสองฝ่ายต้องมีการพูดคุยกันต่อ แต่ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการทำให้เหตุการณ์ยุติลงได้โดยเร็วที่สุด" นายกฯ ระบุ
กลับขึ้นด้านบน