แย่งน้ำชลประทาน

แม้จะมีฝนตกลงมามากขึ้นในจังหวัดแพร่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำยมเพิ่มขึ้นจนสามารถผันเข้าคลองชลประทานได้ ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา แต่สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดแพร่ยังไม่คลี่คลาย

ล่าสุดชาวนาในตำบลน้ำชำ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ ยังเดือนร้อนเนื่องจากมีการนำกระสอบทรายกั้นน้ำในคลองชลประทานเพื่อฝันน้ำเข้าสู่คลองซอย ในเขตอำเภอเมืองแพร่ ทำให้น้ำไหมไปไม่ถึงอำเภอสูงเม่น จนนาข้าวกว่า 2 พัน กำลังขาดน้ำ

นายธีระ นาคฉ่ำ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 ชลประทานจังหวัดแพร่ และ นายสามารถ วงศ์ฉายา รองประธานกรรมการจัดการน้ำชลประทาน เดินทางเข้าเจรจากับกลุ่มชาวนา โดยชี้แจงว่าขณะนี้ได้ทำการผันน้ำเข้าลำคลองส่งน้ำชลประทานเพิ่มขึ้นแล้วเป็น 27ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เต็มจำนวนที่คลองจะรับน้ำได้ แต่การเดินทางของน้ำอาจล่าช้า เนื่องจากมีการผันน้ำลงคลองในบางจุด คาดว่าไม่เกิน 2 วัน น้ำจะถูกส่งไปทั่วถึงนาทุกแปลงในเขตชลประทาน

หลังจากที่ชลประทานเข้าทำความเข้าใจแล้ว ชาวนาได้ช่วยกันเก็บสิ่งกีดขวางที่จะลงไปอุดท่อระบายน้ำออกในจุดสำคัญๆ เพื่อให้น้ำเดินทางสะดวก ทั้งนี้คาดว่าหลังสิ้นเดือนสิงหาคมจะมีสภาวะฝนแล้งมาอีกระลอก จึงต้องเร่งผันน้ำเข้านาในช่วงนี้ไว้ก่อน
กลับขึ้นด้านบน