ชาตรี กรวัชรธาดา

วันนี้ (23 ก.ย.62 ) ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส เดินทางไปพบกับนักศึกษาที่โพสต์เฟซบุ๊ก หาสถานที่ฝึกงานตามอู่ ที่ห้องเช่าใน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยนายชาตรี กรวัชรธาดา เปิดเผยว่า หลังเป็นกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ เริ่มมีเจ้าของกิจการติดต่อมาแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่าง พิจารณา และ หาที่ใกล้ที่พักใน อ.สารภี ให้มากที่สุด เพราะจะประหยัดค่าใช่จ่ายในการเดินทาง แม้จะทำงานได้แทบทุกอย่างไม่ต่างจากคนปกติ แต่บางอย่างก็มีข้อจำกัด อาทิ ไม่สามารถยกของหนักได้ ส่วนการฝึกงานครั้งนี้ ก็ตั้งใจว่าจะเรียนรู้การทำงานช่าง เพื่อเปิดร้านของตัวเองเมื่อจบการศึกษาตามความฝัน


สำหรับนายชาตรี กรวัชรธาดา เป็นชาว อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน กำลังศึกษาอยู่ระดับ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 2 (ปวช.) วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ เป็นผู้พิการไร้ขาตั้งแต่เกิด และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันประกวดความสามารถในรายการที่มีชื่อเสียงมาแล้ว


นายชาตรี ยังบอกอีกว่า ในสมัยเด็ก รู้สึกน้อยใจในความพิการของตัวเอง แต่เมื่อโตขึ้น ได้มองข้ามข้อจำกัดของตนเอง และ พยายามศึกษาเล่าเรียน แม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมกล่าวให้กำลังใจเพื่อนผู้พิการคนอื่นๆ ให้มุ่งมั่นทำตามความฝัน และ พยายามมองคนรอบข้าง ทั้ง พ่อ แม่ เพื่อน และ ผู้ใกล้ชิด ที่คอยเป็นกำลังใจให้


ขณะที่ รศ.นพ.อำนาจ อยู่สุข รองคณะบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ดูแลเรื่องการจัดการศึกษา สำหรับนักศึกษาผู้พิการ มองว่า ในปัจจุบันมีผู้พิการ ได้รับโอกาสทางการศึกษาเหมือนคนทั่วไป ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ แม้จะมีความพิการทางร่างการ แต่มีความตั้งใจที่จะศึกษาหาความรู้ ควรที่จะได้รับโอกาสจากสังคม เพราะมีศักยภาพไม่ต่างจากคนทั่วไป เพียงแต่ต้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการทำงาน ซึ่งจะทำให้กลุ่มคนพิการสามารถยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อย่างมั่นคง
กลับขึ้นด้านบน