บันทึกคำชี้แจง "ดีเอสไอ" กรณีการเสียชีวิตของ "ธวัชชัย อนุกูล"

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา สาขาท้ายเหมือง เมื่อ 30 ส.ค.2559 ผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดแถลงข่าวให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิต การดูแลผู้ต้องขังและคดีของนายธวัชชัย ซึ่งเป็นการแถลงข่าวก่อนที่จะมีรายงานผลการชันสูตรศพว่านายธวัชชัยมีอาการตับแตกและเลือดออกในช่องท้อง

แพทย์ประจำสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ที่ทำการชันสูตรศพนายธวัชชัยพบว่าผู้ต้องหามีอาการตับแตก เลือดออกในช่องท้องร่วมกับการขาดอากาศหายใจ ข้อมูลนี้กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย ทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยว่านายธวัชชัยเสียชีวิตจากการทำอัตวินิบาตกรรมจริงหรือไม่ ความสงสัยนี้รุนแรงยิ่งขึ้นเมื่อ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ยืนยันว่าการกู้ชีพของทีมแพทย์โดยการปั๊มหัวใจไม่ได้ทำให้ผู้ป่วยเลือดออกในช่องท้องหรือตับแตก

ในขณะที่ข้อสงสัยหลายข้อยังไม่ได้รับคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นที่ว่าเขาผูกคอด้วยถุงเท้าหรือเสื้อเชิ้ต และภายในห้องควบคุมมีกล้องวงจรปิดหรือไม่ "ไทยพีบีเอสออนไลน์" นำรายละเอียดการแถลงข่าวของดีเอสไอหลังการเสียชีวิตของนายธวัชชัยในเช้าวันที่ 30 ส.ค.2559 มานำเสนออีกครั้ง เพื่อให้เห็นที่มาที่ไปและคำอธิบายที่อาจช่วยให้เห็นภาพหรือประเด็นบางอย่างชัดเจนมากขึ้น
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน