ส.ว.แถลงสนับสนุนแบนสารเคมีเกษตรฯ รับการประชุม 4 ฝ่าย

วันนี้ (7 ต.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมนัดแรกของคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หารือเพื่อแก้ไขปัญหาสารเคมีเกษตรที่มีอันตรายร้ายแรง ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวของวุฒิสภาบางกลุ่ม ที่ออกมาแถลงเรียกร้องให้รัฐบาลแบนสารเคมี 3 ชนิด

นพ.อำพล จินดาวัฒนะ และ รศ.สังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภา เป็นตัวแทนสมาชิกวุฒิสภาส่วนหนึ่ง แถลงสนับสนุนและเรียกร้องให้รัฐบาลตัดสินใจอย่างเป็นเอกภาพ ในการแบนหรือยกเลิกการใช้สารกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ที่ยื้อกันมาหลายปี โดยกล่าวว่า ข้อมูลเรื่องผลกระทบทั้ง 3 สาร เป็นที่ประจักษ์ชัดเจนแล้ว การที่ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่าจะนำข้อสรุปที่ได้จากการประชุมวันนี้ ร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ ประกอบการยกเลิกสารเคมีเกษตร 3 ชนิด ยื่นต่อคณะกรรมการวัตถุอันตราย และจะไปเฝ้าเพื่อรอผลการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายด้วยตัวเองถึงหน้าห้อง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ชัดเจนในการแก้ปัญหา

นพ.อำพล ยังระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้ การที่รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ก็ย้ำชัดในจุดยืนการยกเลิก ดังนั้น เมื่อรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่จะแบนสารเคมี 3 ชนิด ก็ทำได้ทันที โดยผ่าน คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีสัดส่วนจากภาครัฐมากกว่า ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ความเป็นเอกภาพทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน