สิทธิ์ แดงประดับ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร จ.อุตรดิตถ์.mp4

วันนี้(11ต.ค.62)ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ นายชัยพล เมฆไหว เพื่อพาตรวจสอบสถานที่ ที่เคยใช้เป็นวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ และชีวภาพชาววัง ทะเบียน 6530106/10009 อยู่ที่ 244 ม. 4 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยผู้มีอำนาจในการดำเนินงาน 3 ราย คือ นายชัยพล เมฆไหว, นายทิพย์ประเสริฐ บุตตะเทิง และนายสมจิตต์ จันทร์พันธ์ ผลิตสารชีวภัณฑ์ ชื่อนิวตรอน หลังสื่อสังคมออนไลน์ มีการเผยแพร่สรรพคุณว่าสามารถใช้ทดแทนสารเคมี 3 ชนิด คือ คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซท ที่ขณะนี้กำลังรณรงค์ให้ยกเลิกเพราะเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

นายชัยพล ระบุว่า เคยผลิตสารชีวภัณฑ์ดังกล่าวจริง แต่หลังขึ้นทะเบียนไม่ผ่าน หลังจากถูกเจ้าหน้าที่มาถอนอายัดไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่นั้นได้หยุดทำไปเลยส่วนของที่มีเหลืออยู่ก็ได้ขายไปจนหมดนานแล้ว ตอนนี้ได้แค่รอเพื่อขอดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนที่มีออกไปตามโลกโซเชียลนั้น เป็นของเก่าและไม่สามารถลบออกได้ ส่วนที่เห็นตามเว็บไซค์ คิดว่าผู้ที่นำไปจำหน่ายครั้งก่อนเอาไปลงกันเอง

นายสุรพล อนุสรพรพงศ์ ชาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเคยใช้และขายสารชีวภัณฑ์ ดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้สั่งสารดังกล่าวทางอินเทอร์เน็ต จาก จ.อุตรดิตถ์ ก่อนแนะให้นำเพื่อน และคนรู้จักทดลองใช้ พร้อมโพสต์ขายในสื่อออนไลน์ ซึ่งยังมีสั่งเข้ามาจำนวนมาก

นายสิทธิ์ แดงประดับ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร จ.อุตรดิตถ์ ระบุว่าขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะสารดังกล่าวยังไม่ผ่านการรับรอง และอันตราย ที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบร้านต่อเนื่องหากพบขายก็จะถูกดำเนินคดี

จากการตรวจสอบพบว่าสารดังกล่าว ขายกันในลักษณะบอกต่อๆกันไปในเครือข่ายของกลุ่มเกษตรกรด้วยกันเอง และทางออนไลน์ ไม่ได้ขายตามร้านค้าเคมีเกษตรทั่วไป แม้จะทำให้หญ้าตายบ้างแต่ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพ อีกทั้งแมลงที่ฉีดพ่นก็ไม่ตายด้วย หากใครพบเห็นจำหน่ายให้แจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร ในจังหวัดนั้นๆเพื่อตรวจสอบได้ตลอดเวลา
กลับขึ้นด้านบน