อธิบดีกรมควบคุมโรคยืนยันไม่มีการระบาดของไวรัสซิกาในไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชพบชายไทยป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ขณะนี้ได้รับการรักษาแล้ว เพิ่มมาตรการสอบสวนโรคและมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาด ยืนยันว่ายังไม่มีการระบาดในประเทศไทย

"สถานการณ์ในประเทศไทยขณะนี้ไม่ถือว่าเป็นสถานการณ์ของการระบาดเหมือนที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ และขอยืนยันว่าที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่เคยมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะมีการนำเชื้อเข้ามาจากต่างประเทศ เพราะในความเป็นจริงประเทศไทยก็มีผู้ป่วยโรคนี้มาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งการพบผู้ป่วยนี้เป็นการสะท้อนถึงการมีระบบเฝ้าระวังที่ดีและเข้มแข็ง ขอให้ประชาชนอย่าตระหนกตกใจและมั่นใจในระบบการควบคุมโรคของเรา" นพ.อำนวยกล่าว

นพ.อำนวยกล่าวเพิ่มเติมว่ามาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสซิกาของกระทรวงสาธารณสุขที่ทำอยู่ในขณะนี้ คือ การกำจัดยุงลายที่เป็นพาหะของโรค และในช่วง 2 สัปดาห์นี้จะมีการรณรงค์กำจัดยุงลายทั่วประเทศ ซึ่งหากกำจัดยุงลายได้จะป้องกันได้ถึง 3 โรค คือ ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา

ขณะนี้ สธ.เฝ้าระวังเป็นพิเศษสำหรับบุคคล 4 กลุ่ม คือ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยที่มีไข้หอบหืด ทารกที่ศีรษะเล็กผิดปกติ ผู้ป่วยที่มีอาการปลายประสาทอักเสบ
แท็ก
กลับขึ้นด้านบน