วัดป่าบ้านตาดจัดงานบุญประทายข้าวเปลือก

วัดป่าบ้านตาดจัดงานบุญประทายข้าวเปลือก

วัดป่าบ้านตาดจัดงานบุญประทายข้าวเปลือก

รูปข่าว : วัดป่าบ้านตาดจัดงานบุญประทายข้าวเปลือก

วัดป่าบ้านตาดจัดงานบุญประทายข้าวเปลือก

ญาติธรรมจำนวนมากนำข้าวเปลือกมาร่วมบริจาคในงานบุญประทายข้าวเปลือก ที่จัดขึ้นโดยคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยพวกเขาเชื่อว่า การร่วมบริจาคข้าวเปลือกให้แก่คนยากไร้ เป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่
เจ้าหน้าที่ลำเลียงข้าวเปลือกจำนวนมากที่ญาติธรรมนำมาบริจาคในงานบุญประทายข้าวเปลือก ซึ่งเป็นงานที่วัดป่าบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อนำข้าวที่ได้รับไปบริจาคให้แก่ผู้ที่ยากไร้ และอีกส่วนจะขายเพื่อนำเงินมาซื้อทองเข้าคลังหลวง ตามเจตนารมณ์ของหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน

พระครูอรรถกิจ นนทโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และคณะสงฆ์ที่ร่วมจัดงาน เปิดเผยว่า บุญประทายข้าวเปลือกเป็นงานประเพณีโบราณที่สืบต่อกันมาของชาวนาในภาคอีสาน โดยวัดป่าบ้านตาดได้จัดงานประเพณีบุญประทายข้าวเปลือกมานานกว่า 20 ปี ซึ่งแรกเริ่มมีชาวบ้านใกล้วัดนำข้าวเปลือกมาถวาย ซึ่งถือเป็นบุญรวมข้าวของชาวอีสาน หลังฤดูเก็บเกี่ยว โดยทางวัดจะนำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสาร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อน หรือส่วนราชการ ในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งญาติธรรมส่วนใหญ่ที่นำข้าวเปลือกมาถวายในงานบุญประทายข้าวเปลือก มีความศรัทธา และเชื่อว่าเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่มาก


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน