ตร.พิษณุโลกดำเนินคดีทุจริตรับจำนำข้าว อีก 10 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

ตร.พิษณุโลกดำเนินคดีทุจริตรับจำนำข้าว อีก 10 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

ตร.พิษณุโลกดำเนินคดีทุจริตรับจำนำข้าว อีก 10 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

รูปข่าว : ตร.พิษณุโลกดำเนินคดีทุจริตรับจำนำข้าว อีก 10 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท

ตร.พิษณุโลกดำเนินคดีทุจริตรับจำนำข้าว อีก 10 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าตรวจสอบ โครงการรับจำนำข้าวในหลายจังหวัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าข่ายทุจริตอีก 10 รายใน จ.พิษณุโลก

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุกแห่งใน จ.พิษณุโลก ร่วมหารือกับ พล.ต.ต.ธรรมนูญ เพชรบุรีกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรพิษณุโลก เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีทุจริต โครงการรับจำนำข้าว โดยเฉพาะที่ อ.พรหมพิราม ซึ่งมีคดีการทุจริตถึง 8 คดี สร้างความเสียหายให้กับภาครัฐกว่า 1,700,000 บาท

ทั้งนี้ ล่าสุดได้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องแล้ว 10 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวนา 8 รายและ 2 รายเป็นพ่อค้าคนกลาง จากการสอบสวนพบว่า การทุจริตเกิดขึ้นทุกขั้นตอนของกระบวนการ ทั้งมีสิ่งปลอมปนเพื่อเพิ่มน้ำหนัก รวมทั้งการโกงค่าความชื้น

ส่วนการเปิดรับจำนำข้าวนาปรังที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีโรงสีข้าวเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 6 จุด พบว่า ตั้งแต่เปิดโครงการเมื่อวันที่ 1 มีนาคมจนถึงขณะนี้ มีชาวนานำข้าวเข้าร่วมโครงการแล้ว 1,800 ราย ปริมาณข้าวกว่า 7,000 ตัน และมีผู้ประกอบการแจ้งปิดการรับจำนำแล้วจำนวน 2 โรง เนื่องจากมีข้าวเข้าร่วมโครงการไม่มาก

ขณะที่การป้องกันการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ตำรวจยังคงกระจายกำลังรักษาความปลอดภัย ที่จุดรับซื้อไปจนสิ้นสุดโครงการในวันที่ 15 ก.ย. แม้จะไม่มีชาวนานำข้าวมาจำนำก็ตาม

ส่วนการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวที่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ตำรวจเตรียมสรุปสำนวนให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ปปท.) ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า 3 คน และดำเนินคดีกับเกษตรกรอีก 7 ราย หลังสอบสวนพบว่า ทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุริต ด้วยการออกใบประทวนปลอม และจากการสอบปากคำชาวนาที่นำข้าวเข้าร่วมโครงการ 157 ราย พบว่าถูกโกงน้ำหนักข้าว 75 ราย


กลับขึ้นด้านบน