ผู้นำออสเตรเลียถอนตัวจากการประชุมเอเปค เหตุบิดาเสียชีวิต

ผู้นำออสเตรเลียถอนตัวจากการประชุมเอเปค เหตุบิดาเสียชีวิต

ผู้นำออสเตรเลียถอนตัวจากการประชุมเอเปค เหตุบิดาเสียชีวิต

รูปข่าว : ผู้นำออสเตรเลียถอนตัวจากการประชุมเอเปค เหตุบิดาเสียชีวิต

ผู้นำออสเตรเลียถอนตัวจากการประชุมเอเปค เหตุบิดาเสียชีวิต ผู้นำออสเตรเลียขอถอนตัวไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคในรัสเซีย เนื่องจากบิดาเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับ น.ส.จูเลีย กิลลาร์ด นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียที่สูญเสียบิดา โดยขอแสดงความเสียใจในฐานะตัวแทนของผู้เข้าร่วมประชุมเอเปค

น.ส.กิลลาร์ดซึ่งเดินทางถึงเมืองวลาดิวอสสต็อคช่วงค่ำวานนี้(7 ก.ย.) ได้เปลี่ยนกำหนดการกระทันหัน หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของบิดา นายจอห์น กิลลาร์ด วัย 93 ปีที่เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (8 ก.ย.) ที่บ้านพักในเมืองอะดีเลด ซึ่งผู้นำออสเตรเลียจะเดินทางกลับประเทศโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของออสเตรเลีย จะเข้าร่วมการประชุมแทน น.ส.กิลลาร์ดซึ่งการประชุมระดับผู้นำจะมีขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์นี้

ส่วนประเด็นสำคัญที่คาดว่าออสเตรเลียจะหยิบยกขึ้นมาหารือในเวทีนี้ คือการหามาตรการสกัดกั้นและป้องกันไม่ให้ผู้อพยพลักลอบเข้าประเทศด้วยการล่องเรือ ซึ่งเป็นวิธีที่อันตราย และที่ผ่านมามีผู้อพยพหลายร้อยคนที่เสียชีวิตระหว่างการเดินทางด้วยเรือ เพื่อหวังจะเดินทางมาออสเตรเลียเพื่ออนาคตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่


กลับขึ้นด้านบน