ชาวสกลฯรวมตัวค้านออกโฉนด "เกาะสวรรค์" เป็นที่ธรณีสงฆ์

ชาวสกลฯรวมตัวค้านออกโฉนด "เกาะสวรรค์" เป็นที่ธรณีสงฆ์

ชาวสกลฯรวมตัวค้านออกโฉนด "เกาะสวรรค์" เป็นที่ธรณีสงฆ์

รูปข่าว : ชาวสกลฯรวมตัวค้านออกโฉนด "เกาะสวรรค์" เป็นที่ธรณีสงฆ์

ชาวสกลฯรวมตัวค้านออกโฉนด กรณีสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสกลนครยื่นขอออกโฉนดบนเกาะดอนสวรรค์เพื่อเป็นที่ธรณีสงฆ์ ล่าสุดชาวบ้านรวมตัวคัดค้านการออกโฉนดดังกล่าว เพราะเกาะดอนสวรรค์เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ จึงไม่ต้องการให้ตกเป็นของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ชาวจังหวัดสกลนครชุมนุมบริเวณศูนย์ราชการเพื่อคัดค้านการออกโฉนดเกาะดอนสวรรค์พื้นที่ 85 ไร่ กลางทะเลสาบหนองหาร เขตเทศบาลเมืองสกลนคร ให้เป็นที่ธรณีสงฆ์ ชาวบ้านระบุว่า เกาะดังกล่าวเป็นที่สาธารณประโยชน์ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้

นอกจากนี้ชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งได้ไปยื่นหนังสือกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสกลนครเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของทางราชการปี 2540 เกี่ยวกับการยื่นขอออกโฉนดที่ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า จะเร่งดำเนินการตรวจสอบและชี้แจงให้ทราบโดยเร็ว

นายชัยมงคล ไชยรบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร ระบุว่า เกาะดอนสวรรค์เป็นมรดกของชาวสกลนครจึงไม่ต้องการให้ตกเป็นของกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ล่าสุดกระแสการคัดค้านที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครมีคำสั่งระงับการออกโฉนด เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและกระทบกับความรู้สึกของคนในพื้นที่


กลับขึ้นด้านบน