ญี่ปุ่นซื้อเกาะร้าง 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุแล้ว

ญี่ปุ่นซื้อเกาะร้าง 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุแล้ว

ญี่ปุ่นซื้อเกาะร้าง 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุแล้ว

รูปข่าว : ญี่ปุ่นซื้อเกาะร้าง 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุแล้ว

ญี่ปุ่นซื้อเกาะร้าง 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุแล้ว สื่อญี่ปุ่นรายงานว่ารัฐบาลเซ็นสัญญาซื้อเกาะ 3 เกาะในหมู่เกาะเซ็นกากุ หรือเกาะเตียวหยู ที่เป็นพื้นที่พิพาททางทะเลกับจีนอยู่ในขณะนี้แล้ว แม้ว่าจีนจะออกโรงเตือนว่าการตัดสินใจดังกล่าว จะก่อให้เกิดผลรุนแรงตามมา

นายโอซามุ ฟูจิวาระ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศกับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการในวันนี้ ว่ารัฐบาลญี่ปุ่น ใช้เงินประมาณ 800 ล้านบาทจากบัญชีกลาง เพื่อซื้อเกาะอุโอซึริ เกาะคิตาโกะ และเกาะมินามิโกะ เกาะร้างในหมู่เกาะเซ็นกากุ หรือหมูเกาะเตียวหยู จากเอกชนที่อ้างเป็นเจ้าของเกาะ เพื่อรักษาความสงบและเสถียรภาพในบริเวณดังกล่าว โดยสำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า รัฐบาลได้ลงนามในสัญญาซื้อขายกับครอบครัวที่อ้างเป็นเจ้าของไปเมื่อเช้า นี้(11 ก.ย.)
 
เมื่อวานนี้(10 ก.ย.) เลขา ครม.ญี่ปุ่น ออกมาประกาศการตัดสินใจของครม.ญี่ปุ่น เรื่องการซื้อเกาะทั้ง 3 เกาะ ทำให้กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาตอบโต้ทันควัน ว่าจีนไม่ยอมรับ เนื่องจากหมู่เกาะเตียวหยู หรืเซ็นกากุ เป็นของจีนอย่างถูกต้องทั้งในทางกฏหมายและประวัติศาสตร์ พร้อมเตือนว่าจีนจะใช้มาตรการที่จำเป็นทุกทาง เพื่อปกป้องอธิปไตย


กลับขึ้นด้านบน