ชาวจีนยกเลิกท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีเหตุพิพาทเกาะ"เตียวอวี๋"

ชาวจีนยกเลิกท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีเหตุพิพาทเกาะ"เตียวอวี๋"

ชาวจีนยกเลิกท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีเหตุพิพาทเกาะ"เตียวอวี๋"

รูปข่าว : ชาวจีนยกเลิกท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีเหตุพิพาทเกาะ"เตียวอวี๋"

ชาวจีนยกเลิกท่องเที่ยวญี่ปุ่น หลังมีเหตุพิพาทเกาะ ปัญหาวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นส่งผลต่อการท่องเที่ยวแล้ว เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากยกเลิกการไปเที่ยวญี่ปุ่น หลังจากญี่ปุ่นซื้อเกาะเตี้ยวอวี๋หรือเกาะเซนกากุ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่าง 2 ประเทศ

บริษัทท่องเที่ยวในจีนจำนวนมากได้รับการขอร้องจากนักท่องเที่ยวให้ยกเลิกการจองทัวร์ไปเที่ยวญี่ปุ่น ท่ามกลางปัญหาวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นที่เสื่อมลงอย่างมาก หลังจากญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันอังคารว่าซื้อเกาะเซนกากุ หรือเกาะเตี้ยวอวี๋ จากเอกชนชาวญี่ปุ่นแล้ว ทั้งๆที่เป็นพื้นที่พิพาทที่ทั้ง 2 ประเทศต่างอ้างกรรมสิทธิและจีนได้ทักท้วงการซื้อเกาะนี้ แต่ญี่ปุ่นไม่ใส่ใจ

บริษัทท่องเที่ยวจีนทั้งในนครเซี่ยงไฮ้ และอีกหลายเมือง เช่น เจ้อเจียง เจียงซู เจียงซี อันฮุ่ย เหอเป่ยและกวางตุ้ง เผชิญสภาพการณ์เดียวกัน เนื่องจากยอดจองทัวร์ไปญี่ปุ่นลดลงกว่าร้อยละ 50 ขณะที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากโทรศัพท์มาสอบถามว่าจะปลอดภัยหรือไม่ หากไปเที่ยวญี่ปุ่น บริษัทนำเที่ยวบางแห่งจึงแนะนำนักท่องเที่ยวให้ยกเลิกการไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัยและด้วยเหตุผลอื่นๆ


กลับขึ้นด้านบน