ชาวมุสลิมในหลายประเทศประท้วงภาพยนตร์หมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม

ชาวมุสลิมในหลายประเทศประท้วงภาพยนตร์หมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม

ชาวมุสลิมในหลายประเทศประท้วงภาพยนตร์หมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม

รูปข่าว : ชาวมุสลิมในหลายประเทศประท้วงภาพยนตร์หมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม

ชาวมุสลิมในหลายประเทศประท้วงภาพยนตร์หมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม ชาวมุสลิมในหลายประเทศยังคงประท้วงภาพยนตร์ที่ผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีเนื้อหาหมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม

ตำรวจในเยเมนต้องฉีดน้ำยิงแก๊สน้ำตา และปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อผลักดันให้ผู้ประท้วงออกไปจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงซาน่า โดยผู้ประท้วงเหล่านี้ไม่พอใจที่มีการสร้างภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา และมีเนื้อหาหมิ่นศาสดาศาสนาอิสลาม ทำให้เกิดการประท้วงในหลายประเทศในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ขณะที่ในเมืองทริโปลีทางตอนเหนือของเลบานอนมีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 คนในการปะทะกับตำรวจ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาร้านเคเอฟซี และร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีการประท้วงตั้งแต่อิหร่านไปจนถึงปากีสถานในช่วงหลังการสวดมนต์ขอพรพระเจ้าในวันศุกร์ ซึ่งผู้นำศาสนาในมัสยิดต่างๆ มีการเทศนาประณามภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมีชื่อว่า "อินโนเซนซ์ ออฟ มุสลิม" หรือ "ความไร้เดียงสาของมุสลิม" มีเนื้อหาล้อเลียนศาสดาโมฮัมหมัดว่าเป็นพวกต้มตุ้น เสือผู้หญิง ผู้ที่รังแกเด็ก

ชาวมุสลิมในแคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย หลายพันคนชุมนุมประท้วง และจุดไฟเผาธงชาติสหรัฐอเมริกา ผู้ประท้วงประมาณ 5,000 คนในบังคลาเทศเดินขบวนในเมืองหลวง และเรียกร้องให้จับผู้สร้างภาพยนตร์ ตำรวจต้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงเดินไปสถานทูตสหรัฐอเมริกา
 


กลับขึ้นด้านบน