เรือลาดตระเวนจีนเข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่น

เรือลาดตระเวนจีนเข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่น

เรือลาดตระเวนจีนเข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่น

รูปข่าว : เรือลาดตระเวนจีนเข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่น

เรือลาดตระเวนจีนเข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่น สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าเรือลาดตระเวนของจีน 3 ลำจาก 11 ลำ เข้าเขตน่านน้ำญี่ปุ่นแล้ว ขณะที่สื่อจีนระบุว่าเรือหาปลาของจีนอีก 1,000 ลำกำลังมุ่งหน้าไปที่เกาะพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่น

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างยามชายฝั่งของญี่ปุ่นว่าเรือลาดตระเวนอย่างน้อย 3 ลำจาก 11 ลำของจีนได้เข้าเขตที่ญี่ปุ่นระบุว่าเป็นน่านน้ำของตัวเองแล้ว ก่อนหน้านี้ เรือเหล่านี้ได้แล่นอยู่ใกล้กับเกาะพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในทะเลจีนตะวันออก ปัญหาเกาะเตี้ยวอวี๋ หรือเกาะเซนกากุในภาษาญี่ปุ่น ทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นทั่วประเทศจีน

ขณะที่สื่อของจีนรายงานว่าเรือหาปลาอีก 1,000 ลำของจีนกำลังมุ่งหน้าสู่เกาะพิพาทนี้ แต่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ายังไม่มีการยืนยันการปรากฏของเรือหาปลาจำนวนมากใกล้กับเกาะพิพาท

นอกจากนี้ จีนยังได้ทำหนังสือแสดงความไม่พอใจที่นักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาของญี่ปุ่นได้ขึ้นไปที่เกาะเตี้ยวอวี๋ ซึ่งถือเป็นการยั่วยุที่รุนแรง และเป็นการละเมิดอธิปไตยทางพรมแดนของจีนด้วย จีนจะขอให้ญี่ปุ่นใช้มาตรการที่ได้ผลในการยุติการกระทำที่จะทำให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น และจีนจะขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการต่อจากนี้

จีนยังได้แสดงความไม่พอใจต่อกรณีที่มีการโยนระเบิดควันใส่สถานกงสุลของจีนในเมืองฟูกูโอกะของญี่ปุ่นด้วย


กลับขึ้นด้านบน