น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย

น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย

น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย

รูปข่าว : น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย

น้ำท่วมสุโขทัยเริ่มคลี่คลาย แม้สถานการณ์น้ำท่วมรอบ 2 เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่น้ำประปาที่ไม่ไหลมานานถึง 3 วัน ส่งผลให้ชาวบ้านเกิดความเครียด หลายคนต้องซื้อน้ำมาดื่ม และอาบ ขณะที่จังหวัดทางตอนล่างที่ต้องรับมวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดสุโขทัย ต่างเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจยาวนานไปถึงเดือนพฤศจิกายน

หลังความพยายามในการระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย เข้าไปอุดรอยรั่วบิ๊กแบ็กแนวป้องกันแม่น้ำยม รวมทั้งอีก 24 จุด บริเวณริมแม่น้ำยมที่พบปัญหาการรั่วซึม พร้อมระดมเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออก ทำให้น้ำที่ท่วมบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีลดลงกว่าร้อยละ 60 คาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม แต่ที่บริเวณตำบลปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีน้ำประปาใช้มานานถึง 3 วันแล้ว หลายคนต้องซื้อน้ำมาดื่ม และอาบ

ส่วนน้ำที่ผันจากจังหวัดสุโขทัยผ่านประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ มาที่แม่น้ำยมสายเก่า ส่งผลให้อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านเริ่มมีปัญหาเรื่องห้องสุขา และต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ต้องนำห้องสุขาเคลื่อนที่ไปติดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น นายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกระบุว่าขณะนี้มีน้ำท่วม 3 อำเภอคือบางระกำ พรหมพิราม และอำเภอเมือง ซึ่งอาจยาวนานไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน

ส่วนน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก ทำให้เกิดน้ำท่วมในจังหวัดพิจิตรเป็นบริเวณกว้าง ทางจังหวัดได้ประกาศให้ 4 อำเภอคือ สามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และอำเภอโพทะเล เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติอุทกภัย เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะการช่วยในเรื่องการเดินทาง และยารักษาโรค

ขณะที่มวลน้ำจากแม่น้ำวัง จังหวัดลำปาง ได้ไหลบ่าเข้าสู่ท่วมพื้นที่ หมู่ที่ 7,8,10 และหมู่ที่ 11 ตำบลยกกระบัตร อำเภอสามเงา และบางส่วนของตำบลวังจันทร์ อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ทำให้พื้นที่การเกษตรกว่า 3,000 ไร่ ได้รับความเสียหาย บ้านเรือนถูกน้ำท่วมมากกว่า 100 หลังคาเรือน ถนนเชื่อมหมู่บ้าน 2 สายถูกน้ำท่วมไม่สามารถใช้สัญจรได้

ส่วนที่โรงเรียนบ้านพะเด๊ะ ตำบลพระธาตุผาแดง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ต้องย้ายนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - 3 จำนวนกว่า 200 คน ออกจากอาคารเรียนด้านหลังโรงเรียน หลังเกิดดินสไลด์ ทำให้ตัวอาคารมีรอยแตกร้าว

ที่จังหวัดนครสวรรค์ น้ำที่ท่วมพื้นที่อำเภอลาดยาว โกรกพระ และอำเภอเมือง ทำให้ชาวบ้านชุมชนตลาดใหม่เขตเทศบาลนครนครสวรรค์กว่า 10 ครอบครัว อพยพขึ้นไปอาศัยอยู่บนทางรถไฟสายเก่า เนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วมสูง ทางเทศบาลฯต้องนำเต็นท์มาให้ชาวใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวจนกว่าระดับน้ำจะลดลง


กลับขึ้นด้านบน