จนท.สุ่มตรวจแรงงานประมงใน จ.สมุทรสาคร พบส่วนใหญ่จดทะเบียนถูกต้อง

จนท.สุ่มตรวจแรงงานประมงใน จ.สมุทรสาคร พบส่วนใหญ่จดทะเบียนถูกต้อง

จนท.สุ่มตรวจแรงงานประมงใน จ.สมุทรสาคร พบส่วนใหญ่จดทะเบียนถูกต้อง

รูปข่าว : จนท.สุ่มตรวจแรงงานประมงใน จ.สมุทรสาคร พบส่วนใหญ่จดทะเบียนถูกต้อง

จนท.สุ่มตรวจแรงงานประมงใน จ.สมุทรสาคร พบส่วนใหญ่จดทะเบียนถูกต้อง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจเรือประมงใน จ.สมุทรสาคร พบแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ผ่านการจดทะเบียนข้ามชาติ มีบัตรประจำตัวชัดเจน

แรงงานในเรือประมงแสดงบัตรอนุญาตทำงานกับเจ้าหน้าที่ ขณะนำกำลังสุ่มตรวจเรือประมง 3 ลำ บริเวณปากแม่น้ำท่าจีน อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร การตรวจค้นพบแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ที่ผ่านการจดทะเบียนแรงงานข้ามชาติ และมีบัตรประจำตัวชัดเจน

การตรวจสอบครั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เพื่อกำชับให้เจ้าของเรือเร่งนำแรงงานไปจดทะเบียนภายใน 30 วัน ตามศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นรวม 28 แห่งในพื้นที่อ่าวไทยและอันดามัน รวมถึงแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล เพื่อแก้ปัญหากรณีสหภาพยุโรปขึ้นบัญชีไทย เป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือต่อต้านการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU)

ข้อมูลจากสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานสมุทรสาครระบุว่า ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ คือ แรงงานเรือประมงไม่มีใบอนุญาตทำงาน ไม่ได้ลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติ และไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องสวัสดิการ ซึ่งมักจะเกิดกับเรือประมงที่ออกลอยลำนอกน่านน้ำไทยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม
 


กลับขึ้นด้านบน