"คณิต"ย้ำทำรายงานคอป.เป็นกลาง-รอบด้าน

"คณิต"ย้ำทำรายงานคอป.เป็นกลาง-รอบด้าน

"คณิต"ย้ำทำรายงานคอป.เป็นกลาง-รอบด้าน

รูปข่าว : "คณิต"ย้ำทำรายงานคอป.เป็นกลาง-รอบด้าน

แม้คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ หรือ คอป. จะแถลงสรุปรายงานฉบับสมบูรณ์และสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว แต่มีมุมมองของผู้ที่ถูกอ้างอิงไม่เห็นด้วยกับผลรายงานดังกล่าว เพราะมองว่า เป็นการสรุปความข้างเดียว

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ผลรายงาน แต่ได้แสดงความพร้อมที่จะเดินหน้าทุกข้อเสนอของ คอป.หากข้อเสนอแนะทำให้เกิดความสงบสุข ขณะที่ ศ.คณิต ณ นคร แถลงย้ำถึงความเป็นกลางและศึกษาวิจัยอย่างรอบด้าน และย้ำว่าผู้วิจารณ์ควรอ่านรายงานสรุปทั้งฉบับ

แม้จะแถลงสรุปรายงานฉบับสมบูรณ์และสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว แต่เมื่อมีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ ศ.คณิต ณ นคร อดีต ประธาน คอป. แถลงย้ำถึงการทำงาน 2 ปี ด้วยความเป็นกลางและรอบด้าน ปราศจากอคติต่อฝ่ายใด โดยเฉพาะต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แม้จะเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่แต่ละฝ่ายจะรับรู้เพียงข้อมูลในฝ่ายของตนเอง ดังนั้นขอให้ผู้ที่วิพากวิจารณ์ศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน และพิจารณาด้วยเหตุผลมากกว่าความรู้สึก

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แบ่งรับแบ่งสู้ที่จะตอบรับทุกข้อเสนอของ คอป. แต่กล่าวว่า ยินดีที่จะดำเนินการในทุกเรื่องที่ทำแล้วให้เกิดความสงบสุข และทุกฝ่ายยอมรับ ส่วนกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทยท้วงติงผลสรุปของ คอป. เป็นเพียงความเห็นเฉพาะบุคคล และรายงานของ คอป. ก็เป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น หลังจากนี้คณะกรรมการ ปคอป.จะศึกษารายละเอียดเพื่อพิจารณานำไปปฏิบัติ

ก่อนหน้านี้ กลุ่ม นปช. แถลงไม่เห็นด้วยต่อผลรายงานของ คอป. โดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. เห็นว่า รายงาน คอป.มีเนื้อหาอ้างอิงพรรคประชาธิปัตย์ และไม่ศึกษาลงลึกต้นตอความขัดแย้ง พร้อมย้ำให้เปิดรายละเอียดคำสั่งกระชับพื้นที่ และล่าสุดวานนี้ (19 ก.ย.) นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ตั้งข้อสังเกตว่ารายงาน คอป.ปิดบังเนื้อหา และเปิดเผยเพียงบางส่วน รวมทั้งพยายามเชื่อมโยงให้ นปช. และ พ.ต.ท.ทักษิณเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงทางการเมือง


กลับขึ้นด้านบน