นักวิชาการ เตือนกทม.เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วม ในปลาย ก.ย.นี้

นักวิชาการ เตือนกทม.เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วม ในปลาย ก.ย.นี้

นักวิชาการ เตือนกทม.เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วม ในปลาย ก.ย.นี้

รูปข่าว : นักวิชาการ เตือนกทม.เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วม ในปลาย ก.ย.นี้

นักวิชาการ เตือนกทม.เตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วม ในปลาย ก.ย.นี้ นักวิชาการด้านภัยพิบัติเตือนว่าช่วงปลายกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมนี้ มีโอกาสเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก พร้อมเสนอให้กรุงเทพมหานคร เตรียมพร่องน้ำในคลองต่างๆ เพื่อรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่กำลังจะมาในช่วงปลายเดือนนี้

ทิศทางของพายุที่เคลื่อนตัวไปทางด้านเหนือประเทศจีน และคาบสมุทรเกาหลีในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการเคลื่อนตัวลงภาคใต้ของร่องมรสุมทำให้ หัวหน้าหน่วยศึกษาพิบัติภัยและข้อสนเทศเชิงพื้นที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความเป็นห่วงว่า อาจเกิดน้ำท่วมในกรุงเทพมหานคร

เพราะจากการทดสอบวิเคราะห์สภาพอากาศผ่านแบบจำลองพบว่า มีโอกาสที่ปลายเดือนนี้ ถึงต้นเดือนตุลาคม จะเกิดฝนตกหนักบริเวณภาคกลางและตะวันออก ซึ่งอาจส่งผลกระทบโดยตรงกับการบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพมหานคร

สำหรับแนวทางการรับมือปริมาณน้ำฝนช่วงปลายเดือนนี้ ศาสตราจารย์ ธนวัฒน์ เห็นว่า รัฐบาลต้องไม่ระบายน้ำผ่านเข้ากรุงเทพฯโดยตรงขณะเดียวกันสัปดาห์นี้กรุงเทพมหานครต้องเตรียมความพร้อม ด้วยการพร่องน้ำในคลองต่างๆให้เหลือน้ำน้อยที่สุด เพื่อรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่มเติมในพื้นที่


กลับขึ้นด้านบน