นายกฯ ฝรั่งเศส เผยปีหน้าเตรียมเก็บภาษีคนรวยเพิ่ม

นายกฯ ฝรั่งเศส เผยปีหน้าเตรียมเก็บภาษีคนรวยเพิ่ม

นายกฯ ฝรั่งเศส เผยปีหน้าเตรียมเก็บภาษีคนรวยเพิ่ม

รูปข่าว : นายกฯ ฝรั่งเศส เผยปีหน้าเตรียมเก็บภาษีคนรวยเพิ่ม

นายกฯ ฝรั่งเศส เผยปีหน้าเตรียมเก็บภาษีคนรวยเพิ่ม นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เผยงบประมาณปีหน้า พร้อมยืนยันว่าร้อยละ 90 ของชาวฝรั่งเศสที่มีรายได้เท่าเดิม ไม่ต้องเสียภาษีเพิ่ม แต่คนที่ร่ำรวยจะต้องเสียภาษีมากขึ้น

นายฌอง-มาร์ค เอโรต์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส กล่าวหลังการร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีว่า งบประมาณปีหน้า เป็นงบประมาณที่ต้องสู้เพื่อการฟื้นตัวของประเทศ สู้กับหนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยืนยันว่าชาวฝรั่งเศสที่มีรายได้เท่าเดิมไม่ต้องเสียภาษีมากขึ้น แต่คนที่ร่ำรวยจะต้องมีส่วนในการจ่ายภาษีมากขึ้น

นายฟรองซัว ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ยืนยันว่า จะลดการขาดดุลงบประมาณลงให้อยู่ที่ร้อยละ 3 ของจีดีพีในปีหน้า ตามกฎของสหภาพยุโรป ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสต้องออมเงินประมาณ 1.2 ล้านล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ 1 ใน 3 จะมาจากการตัดลดค่าใช้จ่าย ส่วนอีก 2 ใน 3 จะมากจากการขึ้นภาษี และการจัดเก็บภาษีประเภทใหม่ รวมถึงการเก็บภาษีร้อยละ 75 จากผู้ที่มีรายได้เกินกว่า 40 ล้านบาทต่อปีด้วย

แต่ถ้าเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจพลาดเป้า อาจจะทำให้มีการตัดลดค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยคาดว่างบประมาณมีส่วนในการเติบโตทางเศรษฐกิจราวร้อยละ 0.8 ในปีหน้า


กลับขึ้นด้านบน