สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือลูกช้างคลอดใหม่ที่ขาดน้ำนมเพราะแม่ล้ม

สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือลูกช้างคลอดใหม่ที่ขาดน้ำนมเพราะแม่ล้ม

สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือลูกช้างคลอดใหม่ที่ขาดน้ำนมเพราะแม่ล้ม

รูปข่าว : สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือลูกช้างคลอดใหม่ที่ขาดน้ำนมเพราะแม่ล้ม

สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือลูกช้างคลอดใหม่ที่ขาดน้ำนมเพราะแม่ล้ม สถาบันคชบาลแห่งชาติ เร่งช่วยชีวิตลูกช้างพัง วัย 3 วัน หลังคลอดแต่แม่ช้างได้ล้มลงหรือตายลง จึงต้องใช้นมวัวประทังชีวิต แต่กลับท้องเสียจนอาการทรุด เจ้าของจึงนำมาให้สัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยรักษา

สัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ต้องเร่งช่วยเหลือพังน้ำหวาน ลูกช้างเพศเมีย ซึ่งมีอายุเพียง 3 วัน ขณะนี้น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ซึ่งเป็นช้างของ นายบุญมี ยศวิชัย ชาวจังหวัดสุรินทร์ โดยระบุว่า หลังพังบัวลอย อายุ 17 ปี ตกลูกคือพังน้ำหวานออกมา ก็ล้มหรือตายทันที ทำให้ไม่มีน้ำนมให้ลูกช้างกิน สุดท้ายต้องชงนมวัวให้กินประทังชีวิต แต่ท้องเสีย และอาการทรุดลงจึงรีบนำมาส่งที่โรงพยาบาลช้าง

ทั้งนี้ น.สพ.สิทธิเดช มหาสาวังกูล หัวหน้าฝ่าย โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย บอกว่า เบื้องต้น ได้นำพังน้ำหวานไปอยู่ร่วมกับ แม่ช้าง ชื่อว่า พังพุ่มพวง ซึ่งพังพุ่งพวง ได้ให้พังน้ำหวานดูดนมและคอยดูแลพังน้ำหวานเป็นอย่างดี เชื่อว่าลูกช้างจะมีสุขภาพดีขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะยังคงติดตามอย่างใกล้ชิด


กลับขึ้นด้านบน