สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดปีละ 40,000 คน

สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดปีละ 40,000 คน

สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดปีละ 40,000 คน

รูปข่าว : สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดปีละ 40,000 คน

สธ.เผยคนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจ-หลอดเลือดปีละ 40,000 คน วันที่ 29 กันยายน ของทุกปี เป็นวันรณรงค์วันหัวใจโลก กระทรวงสาธารณสุข ระบุคนไทยมีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มขึ้นจากการรับประทานเกินพอดี โดยผู้หญิงและเด็กเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

วันนี้ (29 ก.ย.) กรมควบคุมโรคได้จัดกิจกรรมรณรงค์วันหัวใจโลกโดยระบุว่าโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นเหตุคนไทยเสียชีวิตปีละเกือบ 40,000 คน หรือวันละ 108 คน ซึ่งกลุ่มผู้หญิงและเด็กอายุ 7-10 ปี เป็นกลุ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

เนื่องจากการรับประทานที่มากเกินพอดี โดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติหวาน มัน เค็มเกินไป รับประทานผักและผลไม้น้อย ออกกำลังกายน้อย และนิยมใช้เครื่องอำนวยความสะดวกมากขึ้น ทำให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง มีความเครียด และพักผ่อนไม่เพียงพอ

ประกอบกับการสูบบุหรี่และดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ละเลยการตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ พฤติกรรมดังกล่าวทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน และส่งผลให้คนเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดกันมากขึ้น ที่สำคัญก็คือเกิดโรคขึ้นก่อนวัยอันควร

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดสามารถป้องกันได้ โดยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน มีกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายสม่ำเสมอ เน้นให้มีกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ขี่จักรยานหรือเดิน งดบุหรี่และแอลกอฮอล์ รวมถึงตรวจสุขภาพเบื้องต้นอย่างน้อยปีละครั้ง


กลับขึ้นด้านบน