เวียดนามจัดแข่งวิ่งขึ้นอาคารสูง ระดมทุนช่วยผู้พิการ

เวียดนามจัดแข่งวิ่งขึ้นอาคารสูง ระดมทุนช่วยผู้พิการ

เวียดนามจัดแข่งวิ่งขึ้นอาคารสูง ระดมทุนช่วยผู้พิการ

รูปข่าว : เวียดนามจัดแข่งวิ่งขึ้นอาคารสูง ระดมทุนช่วยผู้พิการ

เวียดนามจัดแข่งวิ่งขึ้นอาคารสูง ระดมทุนช่วยผู้พิการ เวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งขึ้นอาคารสูงระดับโลก โดยรายได้จากการจัดการแข่งขันจะนำไปมอบให้โครงการอินสไปร์ สปอร์ต ที่จังหวัดกว๋างตริ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ

ประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน วิ่งขึ้นอาคารสูง หรือ Vertical World Circuit ที่อาคาร"เคงนัม ฮานอย แลนด์มาร์ค" เป็นอาคารที่สูงที่สุดของเวียดนาม มีความสูง 350 เมตร โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกประมาณ 300 คน จะต้องวิ่งขึ้นบันไดหนีไฟ โดยเริ่มตั้งแต่ชั้นใต้ดินจนถึงชั้นที่ 72 มีบันไดทั้งหมด 1,912 ขั้น ผลการข่งขันประเภทชาย ผู้ชนะคือ นายโอมาร์ เบคคาลี่ ชาวเบลเยี่ยม ทำเวลาได้ 10 นาที 6 วินาที ส่วนผู้ชนะฝ่ายหญิงคือ ซูซี่ วัลแฮม จากออสเตรเลีย ผู้ชนะทั้งคู่จะได้รับเงินรางวัล 1,500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 45,000 บาท

ทั้งนี้การแข่งขันวิ่งขึ้นอาคารสูง ถือเป็นการแข่งขันวิ่งขึ้นอาคารสูงรายการเดียวของโลก ซึ่งเคยพิชิตอาคารสูงระดับโลกมาแล้ว อาทิ ตึกเอ็มไพร์สเตทในสหรัฐฯ และอาคารไทเป 101 ที่ไต้หวัน สำหรับรายได้จากการจัดการแข่งขันในเวียดนามจะนำไปมอบให้โครงการอินสไปร์ สปอร์ต ที่จังหวัดกว๋างตริ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ


กลับขึ้นด้านบน