ชาวบ้านหลายจังหวัดภาคใต้ ร่วมใจทำบุญให้บรรพบุรุษในวันสารทเดือนสิบ

ชาวบ้านหลายจังหวัดภาคใต้ ร่วมใจทำบุญให้บรรพบุรุษในวันสารทเดือนสิบ

ชาวบ้านหลายจังหวัดภาคใต้ ร่วมใจทำบุญให้บรรพบุรุษในวันสารทเดือนสิบ

รูปข่าว : ชาวบ้านหลายจังหวัดภาคใต้ ร่วมใจทำบุญให้บรรพบุรุษในวันสารทเดือนสิบ

ชาวบ้านหลายจังหวัดภาคใต้ ร่วมใจทำบุญให้บรรพบุรุษในวันสารทเดือนสิบ ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมใจกันทำบุญวันสารทเดือนสิบ เพื่ออุทิศส่วนบุญให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับตามความเชื่อ

ชาวนครศรีธรรมราชเริ่มประกอบพิธีบุญสารทเดือนสิบเป็นวันแรก ด้วยการนำอาหารคาวหวาน โดยเฉพาะขนมสำคัญ 5 อย่าง ประกอบด้วยขนมพอง ขนมลา ไข่ปลา สะบ้า และดีซำ ไปถวายพระสงฆ์ตามวัดใกล้บ้าน เพื่อสานต่อประเพณีของชาวใต้ ที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปี

ประเพณีสารทเดือน10 มีคติความเชื่อว่า ในวันนี้ เป็นการเปิดประตูอบายภูมิ หรือเป็นวันปลดปล่อยดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับ ให้กลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อรับส่วนบุญจากลูกหลาน เป็นระยะเวลา 15 วัน โดยวันแรกนั้น เรียกว่าบุญรับตายาย และในสองวันสุดท้าย จะมีการทำบุญครั้งใหญ่อีกครั้ง

ส่วนที่จังหวัดสงขลานักเรียนโรงเรียนเทศบาล อำเภอหาดใหญ่ ร่วมใจกันนำขนมเดือนสิบ 5 อย่าง พร้อมอาหารคาวหวาน ประดับตกแต่ง ก่อนจะร่วมขบวนแห่ไปยังวัดต่างๆขณะที่ชาวไทยพุทธในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เดินทางไปทำบุญเดือนสิบ ที่วัดประชาภิรมย์ น้อยกว่าทุกปี หลังจากในพื้นที่เกิดเหตุความไม่สงบลอบยิงชาวไทยพุทธ แต่ผู้ที่เดินทางไปทำบุญ บอกว่า ต้องการสานต่อประเพณี ทำให้บรรยากาศทำบุญในวันนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มกำลังตำรวจ ทหาร รักษาความปลอดภัยมากขึ้น


กลับขึ้นด้านบน