โตโยต้าเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน พบปัญหาสวิทช์หน้าต่าง

โตโยต้าเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน พบปัญหาสวิทช์หน้าต่าง

โตโยต้าเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน พบปัญหาสวิทช์หน้าต่าง

รูปข่าว : โตโยต้าเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน พบปัญหาสวิทช์หน้าต่าง

โตโยต้าเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน พบปัญหาสวิทช์หน้าต่าง บริษัทโตโยต้ามอเตอร์เรียกคืนรถ ที่มีปัญหาสวิทช์หน้าต่างทำงานผิดปกติกว่า 7 ล้านคันทั่วโลก ขณะที่ยอดขายโตโยต้าในจีนลดลงร้อยละ 48.7 เมื่อเดือนที่แล้ว จากปัญหาความขัดแย้งเกาะพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่น

บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประกาศเรียกคืนรถยนต์กว่า 7 ล้านคัน เนื่องจากพบปัญหาสวิทช์หน้าต่างทำงานผิดปกติ อาจจะทำให้เกิดไฟไหม้และเกิดควันภายในตัวรถ โดยการซ่อมจะใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที ซึ่งการเรียกคืนรถยนต์ครั้งนี้นับเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเรียกคือรถยนต์ 8 ล้านคันเมื่อปี 2541โดยระหว่างปี 2552-2553 โตโยต้าประสบปัญหารถทำงานผิดปกติหลังการผลิตหลายครั้งจนทำให้ต้องเรียกคืนรถรวม 10 ล้านคัน

ขณะที่ยอดขายรถยนต์ของโตโยต้าในจีนลดลงร้อยละ 48.7 เมื่อเดือนที่แล้ว เป็นผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งเกาะพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่น โดยยอดขายในจีนคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 12 ของยอดขายทั้งหมดต่อปี

ทั้งนี้ รถยนต์ที่เรียกคืนนอกประเทศญี่ปุ่นผลิตระหว่างปี 2548-2553 มีหลายรุ่น เช่น ยาริส วีออส โคโรลล่า แมทริกซ์ ออริส แคมรี่  มีการเรียกคืนรถในสหรัฐ 2.47 ล้านคัน ในจีน 1.4 ล้านคัน และในยุโรป 1.39 ล้านคัน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุจากปัญหาดังกล่าว


กลับขึ้นด้านบน