สหรัฐฯ เตือนภัย “ชามูน” ไวรัสตัวใหม่ในคอมพิวเตอร์

สหรัฐฯ เตือนภัย “ชามูน” ไวรัสตัวใหม่ในคอมพิวเตอร์

สหรัฐฯ เตือนภัย “ชามูน” ไวรัสตัวใหม่ในคอมพิวเตอร์

รูปข่าว : สหรัฐฯ เตือนภัย “ชามูน” ไวรัสตัวใหม่ในคอมพิวเตอร์

สหรัฐฯ เตือนภัย “ชามูน” ไวรัสตัวใหม่ในคอมพิวเตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ เตือนภาคเอกชนให้ระวังการโจมตีจากไวรัสคอมพิวเตอร์ หลังได้สร้างความเสียหายให้กับบริษัทน้ำมันของซาอุดิอาระเบียมาแล้ว

นายลีออน พาเน็ตต้า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ กล่าวปราศรัย ในการประชุมผู้นำธุรกิจในนครนิวยอร์คของสหรัฐ โดยเตือนให้ภาคเอกชน ระมัดระวังการโจมตีจากไวรัสคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า "ชามูน" ซึ่งไวรัสตัวนี้ เคยสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทน้ำมัน "อารามโค" ของซาอุดิอาระเบียมาแล้ว ส่งผลให้คอมพิวเตอร์จำนวน 30,000 เครื่องไม่สามารถใช้การได้ จนต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ยังได้สร้างความเสียหายให้กับบริษัทก๊าซธรรมชาติของกาต้าร์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเตือนให้เพิ่มการเฝ้าระวังด้านไซเบอร์ ซึ่งคนร้ายอาจใช้วิธีโจมตีคอมพิวเตอร์ของระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญๆ ของสหรัฐฯ และหากคนร้ายโจมตีระบบปฏิบัติการ และระบบสื่อสารของกองทัพ จะทำให้กองทัพไม่สามารถรับมือกับการโจมตีได้ ผลที่เกิดขึ้นอาจเปรียบเทียบได้กับการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ในรูปแบบของไซเบอร์

สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ถูกไวรัสโจมตี จะมีรูปธงชาติอเมริกาถูกเผา ขึ้นหน้าจอ จากนั้นไวรัสจะเข้าไปลบระบบสำคัญ และข้อมูลทั้งหมดในคอมพิวเตอร์


กลับขึ้นด้านบน