เกาะสมุยเร่งดำเนินการจ้างเอกชนกำจัดขยะสะสมกว่า 2 แสนตัน

เกาะสมุยเร่งดำเนินการจ้างเอกชนกำจัดขยะสะสมกว่า 2 แสนตัน

เกาะสมุยเร่งดำเนินการจ้างเอกชนกำจัดขยะสะสมกว่า 2 แสนตัน

รูปข่าว : เกาะสมุยเร่งดำเนินการจ้างเอกชนกำจัดขยะสะสมกว่า 2 แสนตัน

เกาะสมุยเร่งดำเนินการจ้างเอกชนกำจัดขยะสะสมกว่า 2 แสนตัน เกาะสมุย รับนโยบายผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เร่งตั้งคณะกรรมการร่างทีโออาร์จัดจ้างเอกชนมาดำเนินการกำจัดขยะสะสมกว่า 200,000 ตัน คาดต้นเดือนพฤษภาคม 2558 จะสามารถดำเนินการได้ ด้วยงบประมาณไม่ต่ำกว่า 30-60 ล้านบาท

ขยะที่ตกค้างส่วนใหญ่สะสมมาจากบริษัทกำจัดขยะที่เคยทำงานและหยุดเดินเครื่องมา 3 เดือน ซึ่งบริษัทแห่งนี้รับสัมปทานกำจัดขยะจากเทศบาลนครเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ลงนามสัญญาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ระยะเวลา 20 ปี แต่กลับทิ้งงาน ทำให้เกิดขยะกองทับถมกันโดยไม่มีการกำจัดมานานถึง 6 เดือน ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งให้นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย เร่งทำเอกสารกำหนดขอบเขตและรายละเอียดการดำเนินงานหรือทีโออาร์กำจัดขยะ โดยใช้งบประมาณ 30-60 ล้านบาท เน้นใช้วิธีฝังกลบหรือขนย้ายขึ้นฝั่งโดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม คาดหลังร่างทีโออาร์จะเริ่มดำเนินการได้เดือนพฤษภาคม 2558

เกาะสมุย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีคนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวและแรงงานต่างถิ่น รวม 200,000 คน แม้มีเครือข่ายร้านรับซื้อวัสดุรีไซเคิลและซาเล้งคัดแยกขยะที่รีไซเคิลกว่า 40 ร้าน รวมถึงขยะรีไซเคิลที่แยกได้ไม่น้อยกว่าวันละ 40 ตัน แต่ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับขยะตกค้างที่รอกำจัดอยู่ถึง 200,000 ตันและขยะใหม่อีกวันละ 150 ตัน


กลับขึ้นด้านบน