“นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย”สะท้อนฝีมือออกแบบดีไซน์เนอร์ไทย

“นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย”สะท้อนฝีมือออกแบบดีไซน์เนอร์ไทย

“นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย”สะท้อนฝีมือออกแบบดีไซน์เนอร์ไทย

รูปข่าว : “นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย”สะท้อนฝีมือออกแบบดีไซน์เนอร์ไทย

“นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย”สะท้อนฝีมือออกแบบดีไซน์เนอร์ไทย เกือบ 60 ปีที่ชุดประจำชาติไทยปรากฏบนเวทีประกวดนางงามระดับนานาชาติ ไม่เพียงแสดงเสน่ห์ทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ยังสะท้อนฝีมือการออกแบบ และนำมาศึกษารวบรวมไว้ใน "นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย"

เกือบ 60 ปีที่ชุดประจำชาติไทยปรากฏบนเวทีประกวดนางงามระดับนานาชาติ ไม่เพียงแสดงเสน่ห์ทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ยังสะท้อนฝีมือการออกแบบ และนำมาศึกษารวบรวมไว้ใน "นิทรรศการอาภรณ์ ชุดประจำชาตินางงามไทย"

ทันทีที่ผ้าคลุมโขมพัสตร์เผยให้เห็นอาภรณ์ภายใน ภาพลักษณ์หญิงไทยที่ดูเรียบร้อยอ่อนหวานก็เปลี่ยนไปทันทีที่ชุดมวยไทยคาดเชือก หรือ "Spirit of Fighting" ดึง เอาบุคลิกทะมัดทะแมงของผู้สวมใส่ สร้างภาพความเข้มแข็ง แต่งดงามอยู่ในที ชนะการประกวดชุดประจำชาติยอดเยี่ยมบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ปี 2551 เป็นอีกชุดที่ ดนัย เรียบสกุล เลือกศึกษาถึงกระบวนการออกแบบชุดประจำชาติ และพบว่าเป็นชุดไทยสร้างสรรค์ ที่เน้นจินตนาการของนักออกแบบ หรือแม้แต่ชุดไทยประยุกต์ของนางงามจักรวาลคนแรกของประเทศไทย ที่อาภัสรา หงสกุล สวมใส่บนเวทีเมื่อ 47 ปีก่อน

กว่า 3 ปีที่ทุ่มเทให้กับการศึกษา "การพัฒนากระบวนการออกแบบชุดประจำชาติไทย" ด้วย การศึกษาชุดนางงามระดับนานาชาติ ตั้งแต่ปี 2497 - 2553 ทำให้ดนัยเห็นถึงเอกลักษณ์ และเสื้อผ้าที่สะท้อนวิถีชีวิตเรียบแต่งดงามในหลายยุค จนพบว่ารูปแบบชุดประจำชาติไทย ในการประกวดบนเวทีระดับนานาชาติ มี 6 รูปแบบ คือ ชุดไทยพระราชนิยม ชุดไทยประยุกต์ ชุดไทยสร้างสรรค์ ชุดไทยสมัย ชุดไทยละคร และ ชุดไทยท้องถิ่นนิยม

การ เรียนรู้ประวัติศาสตร์การออกแบบผ่านวิวัฒนาการชุดประจำชาตินางงามไทย นอกจากเป็นการศึกษา เพื่อเก็บข้อมูลในเชิงทฤษฎีให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ศึกษาต่อแล้ว ยังเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดประจำชาติที่ปราณีตอย่างไทย ผสานกับความคิดสร้างสรรค์ บนพื้นฐานความเข้าใจในเรื่องงานออกแบบ และวัฒนธรรมอย่างแท้จริง


กลับขึ้นด้านบน